Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng xã Nậm Cần

Ngày 04/01/2024, Đảng ủy xã Nậm Cần tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2023, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Dự hội nghị, có đồng chí Quàng Thị Thanh Nga - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; đồng chí Phan Văn Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đại biểu lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể xã; lãnh đạo các bản trên địa bàn.

Ảnh: Các đại biểu về dự hội nghị tổng kết

Tại hội nghị đã thông qua báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023, mục tiêu, nhiệm vụ, giải năm 2024. Báo cáo đánh giá: Năm 2023, Ban Chấp hành Đảng bộ xã luôn đoàn kết, thống nhất, thực hiện tốt quy chế làm việc nhiệm kỳ 2020 - 2025, nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng, đổi mới lề lối làm việc, chủ động, nắm bắt kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất, cấp bách năm 2023. Được nhân dân đồng tình ủng hộ, đồng thuận cao, nhân thức và hành động của nhân dân tạo chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực. Đảng ủy xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo ban hành kế hoạch, tổ chức quán triệt học tập, triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết, đề án, kết luận, chương trình của Trung ương, của Tỉnh ủy, của Huyện ủy theo đúng yêu cầu của cấp trên, đảm bảo thiết thực, gắn với tình hình thực tế của Ban Chấp hành Đảng bộ và thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, cụ thể: Triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng tới toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân, tỷ lệ tham gia học tập đối với cán bộ, đảng viên đạt 98%, đoàn viên, hội viên và quần chúng và nhân dân đạt trên 96%. Lãnh chỉ đạo xây dựng cam kết, kế hoạch thực hiện các Nghị quyết, quy định của Đảng năm 2023, tổ chức sinh hoạt chi bộ mẫu thường kỳ cho các chi bộ học tập theo hướng dẫn số 03-HD/TU của Tỉnh ủy. Vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên được nâng lên rõ rệt. Ủy ban nhân dân xã kịp thời triển khai, cụ thể hóa các mục tiêu, chi tiêu phát triển kinh tế - xã hội cơ bản đạt kế hoạch đề ra: Gieo trồng vụ Đông xuân vượt so kế hoạch giao. Công tác trồng và chăm sóc rừng sau trồng, phòng cháy, chữa cháy rừng được quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa xã hội tiếp tục được đẩy mạnh. Hoạt động thông tin, truyền thông được tăng cường; các chính sách an sinh xã hội; công tác xóa đói giảm nghèo được triển khai đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng. Cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh, việc áp dụng phần mềm trong quản lý điều hành được triển khai đồng bộ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Đảm bảo công tác số lượng, chất lượng hoàn thành nhiệm vụ năm học 2022 - 2023. Các hoạt động y tế, văn hoá, dân số và gia đình được triển khai thực hiện đảm bảo. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng cao. Bên cạnh kết quả đạt được, còn tồn tại một số hạn chế đó là: Một số đồng chí Ủy viên BCH trong việc nắm bắt tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân còn hạn chế. Việc thực hiện duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, xây dựng xã, bản NTM nâng cao gắn với phát triển du lịch ở xã còn chậm, kết quả chưa rõ nét. Tỷ lệ một số tiêu chí đạt thấp, một số tiêu chí NTM không đạt so với bộ tiêu chí mới. Tỷ lệ hộ nghèo còn tăng, người dân tham gia BHXH tự nguyện thấp.

Ảnh: Đ/c Phan Văn Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Đảng bộ xã Nậm Cần đạt được trong năm qua. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cũng đề nghị, trong năm 2024 và những năm tiếp theo, Đảng bộ xã tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền, hoạt động của đoàn thể xã. Tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã; các Nghị quyết chuyên đề, đề án, kế hoạch, kết luận của Tỉnh ủy, Huyện ủy, Đảng ủy giai đoạn 2020 - 2025. Chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện. Phấn đấu đạt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao gắn với phát triển du lịch sinh thái; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả thu hút các dự án đầu tư vào xã; đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sản xuất hàng hóa, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; bảo đảm quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã.

Ảnh: Trao giấy khen cho các tập thể cá nhân tại hội nghị

Tại hội nghị, Đảng ủy xã Nậm Cần đã trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác Đảng năm 2023.

Tác giả: Xuân Thắng