Giống Ngô CP 519; bước đầu cho năng suất hiệu quả kinh tế cao

Nhằm sử dụng giống Ngô mới có tiềm năng, năng suất cao, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị hàng hóa trên đơn vị diện tích; vừa qua Công ty TNHH hạt giống CP Việt Nam phối hợp với Trung tâm DVNN huyện Tân Uyên tổ chức Hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả mô hình trồng giống Ngô CP.519 vụ Xuân Hè tại Tổ dân phố 5, thị trấn Tân Uyên.

Ảnh: Các đại biểu cùng bà con nhân dân dự hội nghị đầu bờ

Tại hội nghị, bà con nông dân đã ghi nhận giống Ngô C.P.519 có tiềm năng, năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp điều kiện canh tác, thời vụ của địa phương và mong muốn Công ty TNHH hạt giống CP Việt Nam tiếp tục triển khai các mô hình trình diễn giống Ngô mới trên địa bàn thị trấn nói riêng và toàn huyện nói chung trong các vụ tiếp theo. Đồng thời, cung ứng giống cho bà con trong các vụ tiếp theo để sản xuất, giúp bà con nông dân đem lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Ảnh: Giới thiệu tính ưu việt của giống Ngô CP.519

Giống Ngô CP.519 có thời gian sinh trưởng từ 115 đến 125 ngày, ưu điểm lớn nhất của giống Ngô CP.519 là giống sinh trưởng, phát triển tốt, dạng cây to khỏe, bắp to, màu sắc đẹp, năng suất cao, chất lượng tốt, khả năng chống hạn, chống sâu bệnh phù hợp với điều kiện canh tác, cho năng suất từ 8 đến 9,5 tấn/ha. Thông qua mô hình, nhằm giúp bà con nông dân áp dụng KHKT, đưa giống mới vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, từng bước phát triển sản xuất đại trà ở các vụ tiếp theo. Vụ Xuân Hè năm nay, gia đình bà Vũ Thị Doan ở Tổ dân phố 5, thị trấn Tân Uyên gieo trồng 2.500 mét vuông giống Ngô CP 519. Với việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh hại Ngô; vì vậy sau thời gian 120 ngày trồng và chăm sóc, đến nay gia đình bà đã cho thu hoạch, với năng suất, hiệu quả cao.

Ảnh: Ruộng Ngô CP.519 của gia đình bà Doan tại TDP 5 thị trấn Tân Uyên

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, giống Ngô CP 519 là giống Ngô sinh trưởng và phát triển tốt; cây khỏe, giống cây cao, gốc lá hẹp, độ tàn lá chậm; bắp Ngô dài, tỉ lệ kết hạt cao. Cây có khả năng chịu rét tốt và cho năng suất cao, thích ứng với điều kiện thời tiết khí hậu trong sản xuất vụ Đông và vụ Xuân trên địa bàn huyện. Thời gian tới Công ty TNHH hạt giống CP Việt Nam tiếp tục phối hợp với Trung tâm DVNN huyện Tân Uyên mở rộng mô hình trình diễn giống Ngô vụ Hè Thu và những năm tiếp theo./.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng