Đoàn viên, Thanh niên chuyển đổi số trong phát triển kinh tế

Hiện nay ngoài việc áp dụng tiến bộ khoa học vào trong sản xuất, thì việc chuyển đổi số đã góp phần không nhỏ giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là đoàn viên thanh niên trong sản xuất nông nghiệp, đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng. Từ đó đã có nhiều mô hình đoàn viên vươn lên phát triển kinh tế, trong đó thị trấn Tân Uyên là một trong những địa phương mà đoàn viên thanh niên nhờ có chuyển đổi số mà nhiều đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo.

Ảnh: Sản phẩm Ổi Quang Lê đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh

Mô hình chăn nuôi hỗn hợp và trồng cây ăn quả của đoàn viên Phan Thanh Quang - Chi đoàn TDP 5, thị trấn Tân Uyên. Ngoài việc áp dụng khoa học, kỹ thuật trong sản xuất chăn nuôi, mô hình còn ứng dụng chuyển đổi số. Để sản phẩm tiếp cận với thị trường, người tiêu dùng, sau khi thực hiện các thủ tục cấp phép, gia đình anh đã in mẫu mã, bao bì trên các sản phẩm OCOP, dễ nhìn và có các mã vạch để mọi người có thể check được thông tin sản phẩm và thấy được nguồn cung cấp hoa quả sạch của đoàn viên, mở rộng thị trường tiêu thụ không chỉ ở Tân Uyên mà còn phát triển rộng rãi trong tỉnh và ngoài tỉnh nhờ hệ thống truyền thông của các fanpage.
Mô hình chăn nuôi Dúi thương phẩm của đoàn viên Đỗ Xuân Thắng - Chi đoàn TDP 5, thị trấn Tân Uyên. Năm 2022, nhờ nguồn vốn 50 triệu đồng từ quỹ khởi nghiệp và việc làm Quốc gia, gia đình anh đã mở rộng chăn nuôi. Dự án của anh Thắng có tổng diện tích trại Dúi 160m2, mỗi chuồng 60cm2, xây 288 ngăn chuồng sinh sản và ghép đôi, 48 ngăn chuồng tập thể nuôi hậu bị (trưởng thành chuẩn bị ghép đôi sinh sản). Hiện tại đang nuôi 500 con Dúi, gồm 2 loại là má đào và mốc. Đầu năm 2023, đoàn viên Đỗ Xuân Thắng đã thành lập HTX Thành Công với 7 thành viên, hoạt động trong lĩnh vực nuôi, nhân giống và kinh doanh Dúi thương phẩm. Để mọi người được tiếp cận với sản phẩm Dúi của gia đình, anh đã thành lập fanpage để quảng bá sản phẩm, nhờ vậy mà Dúi của anh bán đến đâu hết đến đó.
Để thực hiện tốt phong trào “Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”, những năm qua Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị trấn đã chủ động khảo sát, nắm bắt nhu cầu về học tập, nghề nghiệp và việc làm của đoàn viên, thanh niên để từ đó chủ động tư vấn, định hướng cho đoàn viên thanh niên. Sau Đại hội, Đoàn Thanh niên thị trấn đã cử trên 50 lượt đoàn viên, thanh niên tham dự các diễn đàn thanh niên khởi nghiệp do Tỉnh đoàn, Ban Thanh niên Trung ương Đoàn tổ chức; cử 15 lượt đoàn viên thanh niên tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình phát triển kinh tế như: Nuôi Dê, nuôi Bò Babe, nuôi Dúi, trồng cây ăn quả… Phối hợp, tổ chức hướng nghiệp, tư vấn nghề cho 150 lượt đoàn viên, thanh thiếu niên; đào tạo nghề ngắn hạn, giới thiệu việc làm cho 25 đoàn viên thuộc các chi đoàn. Các chi đoàn cũng rất quan tâm đến các chương trình hỗ trợ vốn vay cho thanh niên làm kinh tế. Thường xuyên tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên cũng như công dân tại các TDP, bản về các chính sách vay vốn, các chương trình hỗ trợ từ kênh Ngân hàng chính sách xã hội huyện, nguồn vốn 120 TW Đoàn.
Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp trong chuyển đổi số, phát huy vai trò đoàn viên, thanh niên trong việc phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Đoàn Thanh niên thị trấn Tân Uyên tiếp tục tuyên truyền lợi ích của việc chuyển đổi số trong khởi nghiệp, lập nghiệp nâng cao vai trò của tổ chức Đoàn Thanh niên trong việc khuyến khích, động viên thanh niên lập thân, lập nghiệp tại địa phương. Hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi, hỗ trợ xây dựng một số mô hình khởi nghiệp cho thanh niên theo chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Nhằm tận dụng lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu trên chính quê hương Tân Uyên.