Sáng 31/7/2023, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030. Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu huyện Tân Uyên, có đồng chí Bùi Huy Phương - TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; đại diện các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Huyện ủy; đại diện Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; các cơ quan Quản lý Nhà nước thuộc UBND huyện.

Ảnh: Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Tân Uyên

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Trên cơ sở pháp lý, cơ sở chính trị và thực tiễn của các địa phương, cần tổ chức sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030 linh hoạt, đơn giản, không quá ảnh hưởng đến hệ thống chính trị cũng như cuộc sống của người dân. Vì vậy, cần nhận thức đầy đủ đây là công việc khó, nhạy cảm, phức tạp, cần thực hiện chắc chắn, thận trọng, không xáo trộn, đảm bảo hoạt động của hệ thống chính trị. “Kinh nghiệm vừa qua cho thấy, nơi nào thống nhất được về mặt nhận thức, thống nhất về tư tưởng thì công việc suôn sẻ, nếu không sẽ ách tắc, cần đảm bảo chặt chẽ, không lãng phí nguồn lực”. Thực hiện việc tinh giảm biên chế gắn với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức để mang lại hiệu quả chung cho đất nước, cho nhân dân. Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý, sau khi sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, các địa phương cần rà soát, sắp xếp, xử lý hiệu quả tài sản dôi dư sau sát nhập, tránh lãng phí nguồn lực của đất nước. Rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các quy định của pháp luật liên quan đến sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã.
Tại hội nghị, đã quán triệt nội dung Kết luận số 48-KL/TW của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030; nội dung Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030. Quán triệt Nghị quyết số 117/NQ-CP ngày 30/7/2023 của Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025. Về lộ trình thực hiện, năm 2023, các cơ quan, đơn vị tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các quy định của pháp luật liên quan đến sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Năm 2024, hoàn thành việc sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã nêu trên, tiến hành sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở ĐVHC cấp huyện, cấp xã thực hiện sắp xếp giai đoạn 2023 - 2025. Năm 2025, tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030. Hoàn thành việc chuyển đổi các loại giấy tờ liên quan của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp do thay đổi địa giới và tên gọi của ĐVHC cấp huyện, cấp xã thực hiện sắp xếp giai đoạn 2023 - 2025. Triển khai công tác lập mới, chỉnh lý, bổ sung hồ sơ, bản đồ địa giới ĐVHC các cấp theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đối với từng ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025.
Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Nội vụ ban hành văn bản để tổ chức thực hiện. Việc sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã đã được thực hiện qua nhiều giai đoạn, thời kỳ, đây là công việc cần bám sát tình hình thực tiễn; qua các lần thực hiện sắp xếp đều rút ra được những bài học kinh nghiệm để triển khai tốt hơn trong thời gian tới. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị tiếp tục triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả với khối lượng công việc lớn, thời gian có hạn, yêu cầu cao, phạm vi rộng, đối tượng nhiều. Thực hiện việc sắp xếp cần chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo tính đồng bộ, bao trùm, có bước đi, bố trí nguồn lực cả về con người và thời gian, có phương pháp phù hợp, nơi thuận lợi thì tiến hành trước, nơi khó khăn thì thực hiện sau. Sắp xếp gắn với việc đổi mới, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Ứng dụng kỹ thuật số, công nghệ thông tin, nâng cao quản lý điều hành, giảm việc tiếp xúc giữa người dân với các cấp chính quyền. Tạo không gian phát triển mới, có tư duy mới, tạo ra giá trị mới./.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng