UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa các cấp trên địa bàn tỉnh

Vừa qua, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa các cấp trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2023 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các điểm cầu huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn. Đồng chí Lê Văn Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) tỉnh chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu huyện Tân Uyên có đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành huyện.

Ảnh: Đại biểu dự tại điểm cầu huyện Tân Uyên

Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, thường xuyên của cấp ủy, chính quyền các cơ quan, đơn vị, địa phương, giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tác động tích cực đến việc thực hiện, góp phần từng bước nâng cao hiệu quả trong công tác giải quyết TTHC. Đã có sự đổi mới về chỉ đạo, điều hành, phương thức tổ chức hoạt động của các cơ quan, đơn vị, trên cơ sở khai thác hiệu quả các ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của cơ quan hành chính các cấp, xử lý và trả kết quả giải quyết TTHC, được các tổ chức, cá nhân đánh giá cao về chất lượng phục vụ trong giải quyết TTHC. Tỷ lệ trả trước và đúng hạn đạt 99,51%; mức độ hài lòng đạt 100%; thanh toán trực tuyến đạt 33,45% (vượt chỉ tiêu được giao tại Nghị quyết 01/NQ-CP, giao tối thiểu 30%). Các TTHC được công khai, minh bạch, dịch vụ hỗ trợ trong giải quyết TTHC được cung cấp đầy đủ, kịp thời tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân và công chức, viên chức tham gia quá trình giải quyết TTHC; Công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị cử ra làm việc tại Bộ phận một cửa các cấp có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm công tác, có ý thức trách nhiệm cao trong công việc, có tác phong, lề lối làm việc nghiêm túc và hướng đến mục tiêu lấy sự hài lòng của cá nhân, tổ chức là thước đo kết quả thực hiện nhiệm vụ; không có hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn cho tổ chức, cá nhân khi thực hiện các TTHC.
    Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Văn Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao công tác tiếp nhận và giải quyết TTHC trên địa bàn tỉnh đã đạt được trong năm 2023. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trong thời gian tới cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ đó là: Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị về nâng cao chất lượng phục vụ trong thực hiện TTHC, cung cấp dịch vụ công; tiếp tục đẩy mạnh quyết liệt hơn nữa cải cách TTHC. Tập trung rà soát, đề xuất các cấp có thẩm quyền bãi bỏ TTHC, quy định không cần thiết làm phát sinh chi phí; tuân thủ, nhất là của người dân, doanh nghiệp tại các văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là pháp luật chuyên ngành; tập trung rà soát kỹ và cấu trúc lại quy trình, cắt giảm, đơn giản hóa TTHC trên cơ sở liên thông điện tử và tái sử dụng dữ liệu để xây dựng, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến, bảo đảm tuân thủ nguyên tắc lấy người dùng làm trung tâm; thực hiện nghiêm công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong giải quyết TTHC bảo đảm chặt chẽ, kịp thời, hiệu quả, nhất là các nhóm TTHC, dịch vụ công liên thông...