Diễn tập Ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn xã Hố Mít Năm 2023

Nhằm nâng cao năng lực, lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền và Ban chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng cấp xã, vai trò tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể xã, khả năng đối phó hiệp đồng giữa các lực lượng trong xử lý tình huống. Ngày 22/11, tại xã Hố Mít, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Tân Uyên tổ chức diễn tập Ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn cho xã Hố Mít. Dự và chỉ đạo có đồng chí Lê Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập huyện; đồng chí Hà Thị Thơm - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đồng chí Trần Duy Hưng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo diễn tập huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và các đoàn thể, công chức xã Hố Mít.

Ảnh: Đồng chí Lê Thanh Huy phát biểu khai mạc cuộc diễn tập

Phát biểu khai mạc cuộc diễn tập, đồng chí Lê Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập huyện đề nghị: Để cuộc diễn tập đảm bảo kế hoạch đề ra, các cơ quan chuyên môn chuẩn bị tốt các điều kiện cho diễn tập. Cùng với đó tổ chức diễn tập theo phương châm “Toàn diện, thiết thực, chất lượng, hiệu quả, an toàn tuyệt đối, tích cực đổi mới nội dung, phương pháp diễn tập gắn với chức trách, sát với tình hình thực tế tình huống cháy rừng xảy ra ở địa phương”. Đối với khung diễn tập cần phát huy cao vai trò, trách nhiệm hành động, chỉ huy hiệp đồng kiên quyết, khẩn trương sát với yêu cầu, phát huy phương châm “4 tại chỗ” trong chỉ huy, chỉ đạo tham gia chữa cháy rừng, chỉ đạo, điều hành cuộc diễn tập chặt chẽ, linh hoạt không ảnh hưởng đến hoạt động thường xuyên của xã. Quá trình diễn tập phải tuyệt đối đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Ảnh: Ban Chỉ huy xã diễn tập phần cơ chế

Cuộc diễn tập được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1: Tổ chức và chuẩn bị ứng phó cháy rừng và Tìm kiếm cứu nạn. Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn xã tổ chức Hội nghị giao nhiệm vụ bổ sung, tổ chức hiệp đồng, đảm bảo, triển khai các biện pháp ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn. Giai đoạn 2: Thực hành ứng phó cháy rừng và Tìm kiến cứu nạn. Với tình huống giả định “Do ảnh hưởng của của đợt hạn hán, thời tiết hanh khô kéo dài, khoảng 10 giờ 00 phút ngày 22/11 gia đình anh A, bản Trung Tâm, xã Hố Mít tổ chức đốt thực bì, rơm rạ làm nương, làm rẫy, ở sườn Tây Bắc điểm cao 830 để chuẩn bị tiếp tục canh tác. Nhưng ngọn lửa cháy gặp cơn gió mạnh đã nhanh chóng bốc cao và lan rộng, nhận được tin báo của gia đình anh A. Với sự hiệp đồng của các lực lượng chỉ trong một thời gian ngắn ngọn lửa đã được dập tắt hoàn toàn”. Cuộc diễn tập Ứng phó phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn xã Hố Mít đã đảm bảo kế hoạch đề ra và được Ban Chỉ đạo huyện chấm loại xuất sắc.

Ảnh: Diễn tập phần thực binh

Thông qua cuộc diễn tập đã nâng cao năng lực chỉ huy ứng phó cháy rừng và thực hiện tốt việc phối hợp theo phương châm “4 tại chỗ”. Qua đó kịp thời điều chính, bổ sung các văn kiện, kế hoạch đảm bảo cho nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn của xã. Đồng thời nâng cao nhận thức cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong công tác phòng, cháy chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn./.