Anh Hoàng Văn Phe, phát triển kinh tế từ mô hình tổng hợp

Phát triển kinh tế gia đình từ mô hình chăn nuôi tổng hợp đã và đang là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với đời sống nhân dân trên địa bàn xã Mường Khoa. Thông qua mô hình, nhiều hội viên nông dân đã vươn lên phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng. Anh Hoàng Văn Phe - Hội viên nông dân bản Phiêng Khon, xã Mường Khoa là một trong những tấm gương tiêu biểu, vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi trên chính mảnh đất quê hương.

Ảnh: Ngôi nhà 2 tầng khang trang của gia đình anh Phe

Khi mới lập gia đình, vợ chồng anh Phe cũng không có việc gì ngoài làm mấy sào ruộng, nuôi mấy con gà, con lợn để duy trì cuộc sống. Nhưng là người chăm chỉ, chịu khó, vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm và có chút vốn liếng, vợ chồng anh quyết tâm phát triển kinh tế gia đình, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Qua những kinh nghiệm thực tế và học hỏi nhiều nơi. Đến năm 2015, anh đã bàn với vợ mở rộng quy mô chuồng trại chăn nuôi lợn, gà, trâu, bò, đào ao nuôi cá để phát triển kinh tế gia đình. Trong quá trình chăn nuôi, anh không ngừng học tập kinh nghiệm qua đọc sách báo, nghe đài, xem ti vi và các lớp tập huấn kỹ thuật tại địa phương; anh đã làm tốt công tác chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh nên đàn vật nuôi luôn sinh trưởng, phát triển tốt. Từ năm 2021 đến nay, gia đình anh Phe còn tập trung đầu tư vào trồng mô hình Bí đao, với diện tích gần 5000 mét vuông. Từ mô hình kinh tế tổng hợp nói trên, bình quân mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 150 triệu đồng sau khi đã trừ các khoản chi phí.

Ảnh: Anh Phe chăm sóc cây Bí xanh giống của gia đình

Anh Hoàng Văn Mẳn - Trưởng bản Phiêng Khon cho biết: Anh Phe là một hội viên luôn năng động, chăm chỉ, chịu khó, luôn chủ động tìm tòi, học hỏi để có hướng đi đúng đắn trong phát triển kinh tế gia đình, làm giàu từ nghề nông. Để có được thành quả như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu lao động của bản thân và gia đình anh. Ở địa phương, muốn làm nghề nông thành công, trước hết phải chọn hướng đi đúng và quan trọng hơn là phải kiên trì, chịu khó, biết phát huy tiềm năng thế mạnh tại chính địa phương mình. Nhờ tích lũy kinh nghiệm và học hỏi thêm trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi nên dần mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho gia đình anh. Anh Phe thực sự là tấm gương hội viên nông dân tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế của xã.

Ảnh: Đào ao nuôi cá, tăng thêm thu nhập cho gia đình

Với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế hộ gia đình, mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Phe đã mang lại nguồn thu nhập ổn định, có điều kiện tốt để nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, tiến bộ. Nhìn ngôi nhà 2 tầng khang trang với đầy đủ tiện nghi, đó là thành quả lao động miệt mài, chăm chỉ của gia đình anh trong thời gian qua. Ngoài việc phát triển kinh tế của gia đình, anh còn là hội viên nông dân tích cực, nhiệt tình tham gia hoạt động Hội, thường xuyên hướng dẫn, chia sẻ với bà con trong bản, trong xã kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi để có hiệu quả kinh tế cao. Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Hoàng Văn Phe không chỉ mang lại cuộc sống ấm no cho gia đình, mà còn là động lực để nhiều hội viên và người dân trong xã học tập và làm theo, góp phần tăng thu nhập, vươn lên phát triển kinh tế gia đình./.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng