40 học viên tham gia lớp truyền dạy nghệ thuật trình diễn dân gian truyền thống dân tộc Lào

Nhằm nâng cao nhận thức bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Lào trên địa bàn xã Mường Khoa. Ngày 02/8/2024, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tân Uyên phối hợp với xã Mường Khoa khai giảng lớp truyền dạy nghệ thuật trình diễn dân gian truyền thống dân tộc Lào xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên năm 2024. Dự có Đ/c Lò Văn Học - Phó Bí Thư Huyện ủy – Phó Chủ tịch HĐND huyện. Đ/c: Lò Văn Biên - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm VH,TT&TT huyện, Lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND xã, cán bộ Văn hóa xã, Bí thư, trưởng các bản, Nghệ nhân và 40 học viên xã Mường Khoa.

Ảnh: Quang cảnh buổi khai giảng

Trong thời gian 40 ngày, 40 học viên là Nhân dân các bản trên địa bàn xã Mường Khoa, được truyền dạy 5 phần; Phần 1: Khái quát chung về dân tộc Lào và nghệ thuật trình diễn dân gian dân tộc Lào. Phần 2: Truyền dạy các bài hát dân tộc Lào; hát đêm trăng mùa xuân, hát ru em, hát dân ca đối đáp giao duyên. Phần 3: Một số điệu khèn bè của dân tộc Lào (Thổi đệm cho các bài hát dân ca, hát đối đáp giao duyên). Phần 4: Truyền dạy các bài múa, vũ điệu tính tơng, múa ngày mùa, múa quạt, múa khăn. Phần 5: Thực hành dàn dựng trình diễn sân khấu; hát, múa, thổi kèm bè.

Ảnh: Lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện phát biểu tại buổi khai giảng

Việc truyền dạy nghệ thuật trình diễn dân gian truyền thống dân tộc Lào đã góp phần phát triển bền vững văn hóa dân tộc Lào gắn với phát triển du lịch địa phương; từng bước sưu tầm, khôi phục và gìn giữ các làn điệu dân ca, dân vũ, điệu khèn của dân tộc Lào. Xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân. Tạo điều kiện để lớp trẻ người tìm hiểu, tiếp thu văn hóa truyền thống, nâng cao lòng tự hào, ý thức bảo vệ và phát huy văn hóa truyền thống các dân tộc./.

Ảnh: Đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên