• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

 Giữ gìn, phát huy các môn thể thao dân tộc tại huyện Tân Uyên

Những năm qua, các địa phương trong toàn huyện luôn chú trọng việc giữ gìn và phát huy các môn thể thao dân tộc. Qua đó, góp phần đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao, làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.


Ảnh: Môn thể thao dân tộc Tó má Lẹ tại ngày hội VH,TT các dân tộc huyện

Trong đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Tân Uyên, không thể thiếu các môn thể thao truyền thống như: Kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, tù lu, ném còn.vv.. Việc tập luyện TDTT thường xuyên không chỉ giúp người dân rèn luyện sức khoẻ, mà còn góp phần phát triển phong trào thể dục thể thao ở cơ sở. Để giữ gìn và phát huy các môn thể thao dân tộc, các địa phương đều thành lập các đội thể thao, khuyến khích người dân tham gia luyện tập. Đồng thời dành quỹ đất để xây dựng các thiết chế văn hoá, thể thao, phục vụ các hoạt động cộng đồng. Việc tổ chức các hoạt động thể thao được diễn ra thường xuyên thông qua việc lồng ghép trong các lễ hội truyền thống đầu năm, hay trong các hoạt động văn hoá - thể thao kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm. Trong Ngày hội Văn hoá, thể thao các dân tộc chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2-9 vừa qua, các hoạt động văn hoá, thể thao đã diễn ra sôi nổi. Trong đó, huyện đã tổ chức thi đấu các môn thể thao dân tộc như: Kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, tù lu, ném còn, tó má lẹ; thu hút đông đảo vận động viên các xã, thị trấn tham gia.


Ảnh: Thi đấu đẩy gậy, thu hút khán giả đến xem và cổ vũ

Anh Lù A Sình, xã Hố Mít chia sẻ: “Anh rất yêu thích môn đẩy gậy, vì vậy anh thường tự mình học và tập luyện; khi xã, huyện tổ chức các giải thi đấu anh đều đăng ký tham gia. Trước đây, anh đã từng đạt giải nhì, giải nhất hội thi cấp huyện. Năm nay tham gia, tuy không được giải cao nhưng anh rất vui, vì luyện tập môn đẩy gậy không chỉ giúp rèn luyện sức khoẻ, mà còn giúp anh rèn luyện tính kiên trì, sự bình tĩnh, tự tin trong cuộc sống. Để chơi mỗi môn thể thao, ngoài sự yêu thích, đam mê còn cần có kỹ thuật để có thể đạt thành tích cao. Anh Lù Văn Đạt ở xã Nậm Sỏ cho biết: Anh biết chơi môn ném còn từ hồi còn nhỏ; trước đây, anh thường xuyên tham gia các giải thi đấu cấp huyện và nhiều lần giành giải cao. Nhiều năm chơi môn ném còn, anh rất quan tâm đến yếu tố kỹ thuật như: Quan sát tốt, quay quả còn với lực tay phù hợp, căn chỉnh tốt tránh quả còn bị nghiêng, xoáy khi ném. 


Ảnh: Môn thể thao Ném còn; Tù lu tại ngày hội

Cùng với việc phát triển các môn thể thao hiện đại, các môn thể thao truyền thống dân tộc luôn được các xã, thị trấn trong huyện quan tâm, chú trọng. Qua đó, phát triển phong trào thể dục thể thao ở cơ sở, phát hiện những vận động viên tiêu biểu tham gia các giải thể thao dân tộc cấp huyện và cấp tỉnh./. 


Tác giả: Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 218
Hôm qua : 1.551