UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm

Ngày 21/6/2021, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước và kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021. Dự, chủ trì Hội nghị có đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh;  đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; cac đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh. Dự tại điểm cầu huyện có đồng chí Nguyễn Sỹ Cảnh - TUV, Bí Thư huyện ủy, đồng chí Bùi Huy Phương - TUV, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lê Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn huyện.

Ảnh: Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Tân Uyên

Báo cáo đánh giá: Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, trong 6 tháng đầu năm tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, quốc phòng, an ninh được đảm bảo, kết quả cụ thể trong từng ngành, lĩnh vực. Nhiều chỉ tiêu kinh tế tăng so với cùng kỳ năm trước như: Thu ngân sách trên địa bàn ước đạt trên  827 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 1.981,6 tỷ đồng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 6 tháng đầu năm tăng 12,7%; chỉ số CPI bình quân 5 tháng đầu năm 2021 tăng 0,03% so với cùng kỳ năm 2020; giá trị xuất khẩu hàng địa phương đạt 10,45 triệu USD. Dự ước đến cuối năm, nhiều chỉ tiêu đều có khả năng đạt và vượt kế hoạch. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội đạt được nhiều kết quả khả quan, chất lượng giáo dục tiếp tục được cải thiện, tỷ lệ học sinh khá, giỏi ở các cấp học đều tăng so với năm học trước. Thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân; các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Tỉnh ủy và sự đồng thuận cao của xã hội, đo đó trên địa bàn toàn tỉnh không xảy ra trường hợp nhiễm Covid-19. Công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh, nhất là tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác bầu cử. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội đối với người nghèo, người có công, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khan; kịp thời hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, nhanh chóng ổn định đời sống sinh hoạt, sản xuất của Nhân dân.
Ảnh: Quang cảnh Hội nghị trực tuyến

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm các cấp, các ngành cần tập trung triển khai thực hiện đó là: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; chuẩn bị và tổ chức thành công Kỳ họp thứ nhất HĐND các cấp theo quy định; bám sát chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, triển khai quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện tốt mục tiêu kép. Cùng với đó, tập trung chuẩn bị các điều kiện và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đảm bảo an toàn, khách quan, minh bạch, đúng quy chế; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả chính sách đảm bảo an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, chăm lo cho người có công; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tăng cường kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất, nhập cảnh trên tuyến biên giới; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép hoặc tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới; nắm chắc tình hình, làm tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục thể chế hóa các chỉ đạo, chủ trương của Tỉnh ủy, chuẩn bị tốt cho các cuộc họp của Ban Thường vụ, HĐND, các đề án, văn bản đảm bảo chất lượng, đảm bảo tiến độ. Chủ động rà soát kế hoạch sản xuất đảm bảo gắn với tiêu thụ nông sản; chủ động tìm và kết nối đầu ra cho sản phẩm. HĐND các huyện tăng cường giám sát về triển khai chế độ chính sách, nhất là các chính sách hỗ trợ; tăng cường tuyên truyền cho Nhân dân trong việc chủ động phòng, chống thiên tai, giông lốc, mưa đá. Đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch trên môi trường mạng và nền tảng số; quản lý và sử dụng hiệu quả phần mềm du lịch thông minh tỉnh Lai Châu. Tập trung đôn đốc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả. Tăng cường bảo vệ môi trường; tập trung giải quyết những phức tạp phát sinh liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản. Chủ động công tác nắm tình hình, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Quyết tâm hành động trong 6 tháng cuối năm để triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2021.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng