Trồng Dưa bao tử, hướng đi mới để người nông dân nâng cao thu nhập

Nhằm giúp người dân nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, tăng  năng suất, chất lượng trên cùng một đơn vị, trong thời gian qua cấp ủy, chính quyền xã Phúc Khoa đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đưa những cây con giống chất lượng vào sản xuất, do vậy đã có nhiều mô hình đã và đang mạng lại hiệu quả rõ rệt.

Ảnh: Người dân bản Hô Ta đang chăm sóc Dưa bao tử

Bản Hô Ta, xã Phúc Khoa là một trong những bản đi đầu trong việc chuyển đổi diện tích đất ruộng một vụ kém hiệu quả sang trồng các loại cây cho năng suất, chất lượng cao, trong đó có cây Dưa bao tử. Bản Hô Ta đa phần là đồng bào dân tộc, nhận thức của người dân chỉ biết sản xuất nông nghiệp theo hướng tự cung, tự cấp, do vậy để thay đổi nhận thức, nếp nghĩ, cách làm, trong thời gian qua bản đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để người dân thực hiện. Nhờ vậy bản đã đưa vào trồng nhiều loại cây cho năng suất chất lượng cao. Chị Lò Thị Tâm - Trưởng Ban Công tác Mặt trận bản chia sẻ: Đầu năm nay khi doanh nghiệp đến khảo sát nhận thấy bản có điều kiện, khí hậu thổ nhưỡng nơi đây hợp với Dưa chuột bao tử, nên đã phối hợp với bản tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi đất ruộng kém hiệu quả sang trồng Dưa chuột bao tử. Từ việc tuyền truyền vận động, người dân trong bản đã nhận thức được rằng chỉ có chuyển đổi sang cây trồng có năng suất, chất lượng cao, thì đời sống của gia đình mới được nâng cao. Do vậy đến nay cả bản có 18 hộ tham gia mô hình trồng Dưa chuột bao tử, với diện tích trên 3ha, nhờ làm tốt công tác chăm sóc mà diện tích Dưa chuột bao tử sinh trưởng và phát triển tốt. Hiện nay với trên 3ha Dưa chuột bao tử, bản đã thu được trên 15 tấn, với giá bán từ 5-10 nghìn đồng/kg. Dưa chuột bao tử là cây trồng ngắn ngày, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu ở địa phương. Sau khi trồng 25 ngày tuổi, cây Dưa chuột bao tử ra hoa, kết trái, thời gian thu hoạch một vụ kéo dài 90 ngày, sản lượng Dưa bao tử bình quân đạt 6 tấn/sào, nếu chăm sóc tốt sẽ đạt 9 tấn/sào.

Ảnh: Anh Hà Văn Sống ở bản Hô Ta, xã Phúc Khoa đang thu hoạch Dưa bao tử của gia đình

Đây là 1300m2 Dưa chuột bao tử của gia đình anh Hà Văn Sống tại bản Hô Ta, hiện đang cho thu hoạch, anh cho biết: Cây Dưa chuột bao tử này chăm sóc dễ dàng, không mất nhiều công, lại cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với cấy lúa, với 1300m2 Dưa chuột bao tử lứa đầu tiên gia đình anh thu hoạch trên 1 tấn quả với giá bán như hiện nay từ 5-10kg gia đình anh cũng thu gần 10 triệu đồng.
    Có thể thấy triển vọng từ mô hình trồng Dưa bao tử đã và mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân bản Hô Ta, giúp người dân nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo.