• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trồng Cải thảo người dân xã Pắc Ta thu hoạch vài trăm triệu đồng

 Trong thời gian qua để giúp người dân trên địa bàn xã nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, xã Pắc Ta đã tuyên truyền vận động người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh tăng vụ, lựa chọn đưa các giống cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng để nâng cao thu nhập trên cùng một diện tích. Trong đó có cây Cải thảo được xã phối hợp với Công ty Ngọc Linh Sơn La đưa vào trồng thử nghiệm, đến nay sau hơn 2 tháng trồng Cải thảo đến nay đã cho thu hoạch với 3ha người dân thu lãi vài trăm triệu đồng.


   
Ảnh: Mô hình cải thảo tại bản Tân Bắc, xã Pắc Ta
   

Chúng tôi được lãnh đạo UBND xã Pắc Ta dẫn đi thăm mô hình Cải thảo của gia đình anh Tòng Văn Qúy tại bản Tân Bắc, xã Pắc Ta là một trong các hộ tham gia mô hình tiên phong của xã trồng cây Cải thảo. Sau khi được cấp ủy, chính quyền xã tuyên truyền vận động anh chuyển đổi 3000m2 đất chân ruộng kém hiệu quả sang trồng cây Cải thảo, anh Quý cho biết: Cây Cải thảo rất phù hợp với thời tiết, khí hậu, thổ những nơi đây, thời gian sinh trưởng ngắn, không tốn quá nhiều công chăm sóc, không đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật, thị trường tiêu thụ dễ dàng. Năm nay, thời tiết thuận lợi, cây Cải thảo phát triển tốt, dự kiến trung bình 3000m2 của gia đình cho sản lượng từ 9-10 tấn Cải thảo, trừ chi phí cho thu nhập vài chục triệu đồng.
Cũng như gia đình anh Quý, gia đình anh Lò Văn Chiến tại bản Tân Bắc cho biết: Nhận thấy cây Cải thảo phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng và được sự hướng dẫn về kỹ thuật và giống của Công ty Ngọc Linh cùng với đó là Công ty sẽ thu mua toàn bộ sản phẩm, do vậy gia đình anh đã nhận trồng 3000m2 đến nay đã cho thu hoạch.
 

Ảnh: Mô hình Cải thảo gia đình anh Tòng Văn Quý tại bản Tân Bắc
    

Đồng chí Lò Văn Phanh - Phó Chủ tịch UBND xã Pắc Ta cho biết: Hiện nay trên địa bàn xã Pắc Ta trồng trên 3 ha Cải thảo tại bản Tân Bắc. Cải thảo là loại rau ưa ánh sáng ngày dài, dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn từ 70-80 ngày, có thể trồng nhiều vụ trong năm, hiện nay diện tích Cải thảo của xã Pắc Ta đang sinh trưởng và phát triển tốt, diện tích Cải thảo của xã sau hơn 2 tháng trồng đã cho thu hoạch và được Công ty Ngọc Linh, tỉnh Sơn La đến tận nơi để thu mua cho Nhân dân. Đồng chí cho biết thêm với giá Cải thảo Công ty mua vào từ  3-4 nghìn đồng/kg thì với trên 3ha người nông dân thu về gần 900 triệu đồng, trừ tri phí các hộ gia đình cũng thu hơn vài trăm triệu/ha.    
    

Ảnh: Mô hình cải thảo của gia đình anh Lò Văn Chiến tại bản Tân Bắc, xã Pắc Ta
    

Việc đưa vào trồng thử nghiệm Cải thảo đã mở ra hướng đi mới cho các hộ dân, giúp người dân nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Đây cũng là tiền đề để trong thời gian tới xã Pắc Ta tiếp tục nghiên cứu để đưa các cây trồng chất lượng cao vào trồng trên địa bàn xã.
         


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 190
Hôm qua : 371