Tòa án nhân dân huyện Tân Uyên được nhận Cờ thi đua của Tòa án Tối cao

Ngày 04/01, Tòa án Nhân dân huyện Tân Uyên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Toà án Nhân dân (TAND) huyện năm 2023, triển khai công tác TAND năm 2024. Dự, chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Hòa - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu; đồng chí Bùi Huy Phương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Nội chính, Tòa án nhân dân các huyện, thành phố.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị

Năm qua, TAND huyện Tân Uyên đã vượt qua khó khăn, nỗ lực cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, công tác giải quyết, xét xử các loại án đều đảm bảo đúng quy định pháp luật, trong thời hạn luật định. Công tác xét xử án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Các phiên tòa được tổ chức trang nghiêm, đảm bảo đúng quy định về phiên tòa cải cách tư pháp và các văn bản của Tòa án nhân dân tối cao. Trong năm 2023, TAND huyện Tân Uyên đã thụ lý 275 vụ, tăng 72 vụ so với cùng kỳ năm 2022, trong đó hình sự 123 vụ tỷ lệ giải quyết đạt 100%, dân sự, hôn nhân và gia đình 128 vụ, tỷ lệ giải quyết đạt 96,8%. Xem xét áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án 24 trường hợp, giải quyết đạt 100%. Cùng với đó công tác phối hợp kết hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng, cấp ủy, chính quyền địa phương và đội ngũ Hội thẩm nhân dân, tăng cường và phát huy dân chủ, tập hợp sức mạnh của khối đại đoàn kết của tập thể, cá nhân tạo phong trào thi đua của ngành phát triển mạnh mẽ, vừa đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Quá trình giải quyết các vụ việc, đơn vị đã tuân thủ đúng, đầy đủ trình tự tố tụng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Nghị quyết của ngành, liên ngành cấp trên, hoạt động tranh tụng tại phiên tòa được đẩy mạnh. Việc đánh giá chứng cứ, áp dụng hình phạt của Hội đồng xét xử được xem xét thận trọng, khách quan đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Các tranh chấp dân sự đều được thụ lý giải quyết trong thời hạn pháp luật quy định, đảm bảo được quyền và lợi ích của đương sự. Tỷ lệ giải quyết các loại vụ việc đều đạt và vượt xa so với chỉ tiêu thi đua đề ra.
    Hội nghị thông qua báo cáo công tác Hội thẩm Tòa án nhân dân; Nghị quyết về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2024 của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lai Châu; Kế hoạch công tác Tòa án nhân dân huyện Tân Uyên năm 2024.

Ảnh: Đồng chí Bùi Huy Phương phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Hòa - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu; đồng chí Bùi Huy Phương- Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà TAND huyện Tân Uyễn đạt được trong thời gian qua, đồng thời các đồng chí đề nghị trong thời gian tới TAND huyện Tân Uyên tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử của Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân; coi trọng công tác tranh tụng tại phiên tòa; thực hiện tốt việc chiến lược cải cách Tư pháp, tập trung xét xử nhanh đảm bảo đúng thời gian quy định của pháp luật; làm tốt công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan hữu quan để đưa ra các biện pháp nhằm khắc phục những thiếu sót; phát huy truyền thống đoàn kết nội bộ, tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử của các Hội thẩm nhân dân, đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn làm tốt công tác tuyên truyền về các phiên tòa xét xử lưu động, phiên tòa giả định để từ đó nâng cao nhận thức cho Nhân dân…

Ảnh: Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh tặng Cờ thi đua của Tòa án tối cao cho Tòa án nhân dân huyện Tân Uyên

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của TAND Tối cáo, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu đã tặng Cờ thi đua cho Tòa án nhân dân huyện Tân Uyên đơn vị thi đua xuất sắc năm 2023. Đồng chí Bùi Huy Phương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã trao Thẩm phán giỏi cho đồng chí Dương Thị Tuyết Thanh - Thẩm phán trung cấp, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Tân Uyên.

Ảnh; Đồng chí Bùi Huy Phương trao Thẩm phấn giỏi cho đồng chí Dương Thị Tuyết Thanh - Chánh án Tòa án nhân dân huyện Tân Uyên

Cũng tại hội nghị, Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu đã trao danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và tặng giấy khen cho các đồng chí có thành tích xuất sắc trong công tác Tòa án năm 2023.