• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tòa án nhân dân huyện: Chú trọng các phiên tòa xét xử lưu động

Thời gian qua, Tòa án nhân dân huyện Tân Uyên luôn chú trọng việc tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động tại cơ sở. Qua đó, nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tới người dân, phòng ngừa, răn đe những hành vi phạm pháp, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

     
    Ảnh: Toàn cảnh phiên tòa xét xử lưu động tại xã Hố Mít


Thời gian qua, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 bớt căng thẳng, ít ca phát sinh trong cộng đồng; nhằm tuyền tuyền phổ biến giáo dục pháp luật trong quần chúng nhân dân; Tòa án nhân dân huyện Tân Uyên đã tăng cường tổ chức các phiên toà xét xử lưu động. Tập trung chú trọng lựa chọn các vụ án hình sự có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, các loại tội phạm đang có xu hướng gia tăng, được dư luận xã hội quan tâm để triển khai xét xử lưu động. Qua đó đã nâng cao hiệu quả tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho Nhân dân, góp phần răn đe, phòng ngừa tội phạm và thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Theo tìm hiểu của phóng viên, các vụ án được đưa ra xét xử lưu động thường là án liên quan đến ma túy, trộm cắp tài sản, chống người thi hành công vụ và một số vụ án khác. Mặc dù không gian tổ chức không phải trụ sở toà án, hội trường xét xử, nhưng tính trang nghiêm, quy trình xét xử tại phiên toà vẫn được đảm bảo. Trong năm 2022, đơn vị đã xét xử lưu động được 07 vụ, 07 bị cáo, từ đầu năm 2023 đến nay là 03 vụ, 03 bị cáo; trong đó một số vụ đưa ra xét xử lưu động trong các đợt cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm và phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tại mỗi phiên tòa xét xử lưu động, Hội đồng xét xử căn cứ vào tính chất, nội dung từng vụ án mà lồng ghép tuyên truyền các văn bản pháp luật cho Nhân dân, hình phạt tuyên rõ ràng, đúng quy định của pháp luật. Từ đó tạo ra hiệu quả tuyên truyền, tiếng chuông cảnh tỉnh, bài học đắt giá cho những người “Mắt thấy, tai nghe” tại phiên tòa. Để bảo đảm chất lượng các phiên tòa lưu động, TAND huyện phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc chuẩn bị các điều kiện để tổ chức phiên tòa lưu động. Cụ thể như: Chọn địa điểm, thời gian xét xử, công tác bảo đảm an ninh trật tự trước, trong và sau phiên tòa; đặc biệt là thông tin rộng rãi cho nhân dân nắm được và tham dự.


Ảnh: Thu hút đông đảo người dân đến xem tại các phiên tòa xét xử lưu động


    Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, lực lượng chức năng và các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương; vì vậy, các phiên tòa xét xử lưu động thời gian qua luôn được bảo đảm về an ninh trật tự, không xảy ra tình trạng gây rối, làm mất trật tự tại các phiên tòa. Đây là hình thức tuyên truyền trực quan sinh động, tác động mạnh đến người nghe, qua đó góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân./.
 
 


Tác giả: Lê Nghĩa - Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 267
Hôm qua : 1.551