• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xuất khẩu lao động ở Tân Uyên: Niềm vui mới, niềm tin mới

Xuất khẩu lao động (XKLĐ), giải quyết việc làm ở huyện Tân Uyên nhiều năm qua luôn xếp ở vị trí tốp đầu toàn tỉnh. Từ năm 2023 đến nay, với sự định hướng, kết nối, tạo điều kiện của tỉnh và các cơ quan chuyên môn, công tác XKLĐ ở Tân Uyên tiếp tục có thêm niềm vui mới, tiếp thêm niềm tin cho các lao động nông thôn gia nhập thị trường lao động quốc tế. 


Ảnh: Gặp mặt lao động đi xuất khẩu trở về địa phương

Chị Lò Thị Minh (bản Hua Pầu, thị trấn Tân Uyên) có hoàn cảnh rất éo le. Chồng chị ra đi sau một cơn bạo bệnh, để lại cho chị một khoản nợ và 2 đứa con thơ. Nếu ở lại quê hương làm ăn, không biết khi nào chị mới tích lũy đủ số tiền lên đến trăm triệu đồng để trả nợ cho chồng. Thế nên, khi cháu thứ 2 mới hơn 1 tuổi, chị đã phải rời xa các con đến miền đất mới hoàn toàn xa lạ để có tiền nuôi con và tích lũy. Tuy lao động ở đất nước Hàn Quốc xa xôi nhưng đã giúp chị giải quyết được nhiều vấn đề về tài chính gia đình với công việc không quá nặng nhọc và áp lực. Đây chính là kết quả từ thỏa thuận hợp tác lao động giữa tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và Hàn Quốc năm 2023. Chị Minh làm công việc sản xuất nông nghiệp như ở quê nhà, cụ thể là trồng, thu hoạch quả dâu, táo; điều kiện sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ điều độ; thời tiết dễ chịu; các đồng nghiệp cũng đều từ quê nhà sang làm việc nhóm với nhau, vì vậy các anh chị em cùng XKLĐ không hề có áp lực nào, hoàn toàn yên tâm lao động sản xuất. Năm 2023, sau thời gian 5 tháng, chị Minh đã tích lũy được 120 triệu đồng và trở về quê hương. Năm 2024, do con còn quá bé, chị chọn cách ở lại, không đi tiếp, dành sự quan tâm chăm lo cho con để bù đắp những thiếu thốn tình cảm mà các con đang phải chịu thiệt thòi. Đợi khi con lớn hơn, chị tiếp tục đăng ký XKLĐ. 
Trong 2 năm gần đây, huyện đều vượt chỉ tiêu tỉnh giao về XKLĐ; năm 2022, huyện đạt 22/18 chỉ tiêu; năm 2023 huyện đạt 40/18 chỉ tiêu. Ngoài công tác XKLĐ, năm 2023 huyện cũng giải quyết việc làm mới cho trên 2.000 lao động (đạt 130% kế hoạch giao). Năm 2024, tỉnh giao cho huyện XKLĐ 20 chỉ tiêu nhưng đến nay đã đạt 50% kế hoạch, do đó việc đặt ra mục tiêu đạt 30 lao động xuất khẩu trong năm nay là hoàn toàn có thể thực hiện được. Về giải pháp thực hiện, ngay từ đầu năm, căn cứ chỉ tiêu giao, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch triển khai, phân công nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp XKLĐ để tuyên truyền trực tiếp đến người dân. Từ đó góp phần nâng cao kiến thức, tác động trực tiếp đến tư duy và hiểu biết của lao động nông thôn giúp họ chủ động hơn nữa trong việc tiếp cận tìm kiếm thị trường lao động ở nước ngoài, thay đổi quan niệm không muốn ly hương làm kinh tế.
Hiện nay Công ty Cổ phần hợp tác Quốc tế CEMA đang triển khai đơn hàng mới với tổng kinh phí ban đầu mà lao động phải chi phí khoảng 80 triệu đồng. Lao động ở nước ngoài với mức lương khoảng 30 triệu đồng/tháng. Để tạo điều kiện cho người lao động, phòng LĐ-TB&XH huyện sẽ hỗ trợ tối đa bằng cách phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách Xã hội trên địa bàn để làm thủ tục vay vốn, thực hiện các quy định pháp luật khác một cách đầy đủ, giúp lao động xuất cảnh càng sớm càng tốt. Công tác XKLĐ đã giúp nhiều gia đình thoát nghèo nhanh chóng, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện từ 9,06% xuống 7,55%, vượt kế hoạch 0,51%. Do đó, XKLĐ đã và đang được xem là hướng đi hiệu quả, bền vững trong công cuộc giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở huyện Tân Uyên.


Tác giả: Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 78
Hôm qua : 737