• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Trung Đồng tập trung phòng, trừ sâu bệnh hại lúa vụ Mùa

Vụ Mùa năm nay, xã Trung Đồng gieo cấy gần 500 ha lúa, đạt 100% diện tích theo kế hoạch. Để đảm bảo đạt được năng suất, sản lượng lúa đã đề ra, hiện nay UBND xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến bà con nông dân trên địa bàn xã tập trung chăm sóc, phun thuốc phòng, trừ sâu bệnh hại cây lúa vụ Mùa.


Ảnh: Cánh đồng lúa tại bản Bút Trên, xã Trung Đồng

Hiện nay, trên địa bàn xã Trung Đồng, diện tích lúa vụ Mùa đang ở giai đoạn đẻ nhánh rộ và đứng đòng. Trong thời gian vừa qua, do tình hình mưa lớn kéo dài, song song với nắng nóng, vì vậy trên các cánh đồng lúa của xã đã có một số hiện tượng sâu bệnh phát sinh gây hại như: Sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, ốc bươu vàng. Để cây lúa đảm bảo đạt được cả năng suất và sản lượng, sau khi gieo cấy lúa xong xã đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn thường xuyên bám sát đồng ruộng, hướng dẫn bà con chăm sóc, theo dõi sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa. Bên cạnh đó, bà con nông dân cũng đã chủ động kiểm tra đồng ruộng, thực hiện các biện pháp chăm sóc, phun thuốc phòng trừ sâu, bệnh hại, tạo đà cho cây lúa sinh trường, phát triển tốt.


Ảnh: Người dân phun thuốc phòng trừ sâu bệnh

Sau khi gieo cấy xong trên 3000 mét vuông diện tích giống lúa Hương Thơm và Nghi Hương theo khung thời vụ, gia đình ông Hoàng Văn Hôn ở bản Bút Trên, xã Trung Đồng đã thường xuyên thăm đồng, theo dõi, kiểm tra sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa. Xác định thời điểm cây lúa đẻ nhánh rộ và đứng đòng, cũng là thời điểm sẽ phát sinh nhiều sâu bệnh hại, gia đình ông đã chủ động thực hiện các biện pháp chăm sóc như: Bón phân, làm cỏ, phát quang bờ ruộng, phun thuốc, nhằm hạn chế sự trú ngụ và phòng một số sâu, bệnh hại lúa.


      Ảnh: Ông Hôn kiểm tra tình hình sâu bệnh tại ruộng lúa của gia đình

Dự báo trong thời gian tới diễn biến thời tiết có nắng, mưa xen kẽ cũng là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh gây hại từ giai đoạn lúa đứng cái đến làm đòng. Vì vậy bà con nông dân trên địa bàn xã phải tích cực thường xuyên thăm đồng; kịp thời phát hiện sâu, bệnh hại để có phương án phòng trừ, khoanh vùng, giúp cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, đảm bảo đạt được năng suất, sản lượng đã đề ra./.


Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Hôm qua : 395