Vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong công tác giảm nghèo

Cuối năm 2023, xã Nậm Cần còn 8,48% hộ nghèo, 3,55% hộ cận nghèo. Đồng hành với công tác giảm nghèo ở địa phương, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức thành viên, các bản trong xã đã đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, duy trì, nâng cao chất lượng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”; phong trào vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau và xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo.

Ảnh: Đọn dẹp vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn mới

Qua trao đổi với phóng viên; đồng chí Lò Thị Lả, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Nậm Cần cho biết: Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập trung giải quyết khó khăn về nhà ở cho hộ nghèo, công tác giảm nghèo được MTTQ xã chú trọng, quan tâm thông qua việc nâng cao chất lượng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, với phương châm hướng về khu dân cư, hộ gia đình. Từ đó, góp phần tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh ở địa phương.
Bản Phiêng Áng, là một trong những bản tiêu biểu của xã Nậm Cần trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động nhân dân thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Bản hiện có 42 hộ với 243 nhân khẩu; người dân trong bản đã không ngừng nỗ lực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất, vì vậy đã từng bước giảm nghèo và vươn lên phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Hiện nay, bản không có hộ nghèo, hộ cận nghèo còn 02 hộ, thu nhập bình quân đầu người 46 triệu đồng/người/năm.

Ảnh: Người dân trồng cây xanh, tạo cảnh quan sạch đẹp tại bản Phiêng Áng

Nhằm tiếp tục tham gia, đóng góp trong công tác giảm nghèo, Ủy ban MTTQ xã xác định tập trung tuyên truyền Nhân dân, đổi mới tư duy về phát triển kinh tế hộ gia đình, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Phối hợp vận động nhân dân đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, thúc đẩy mô hình hợp tác xã, xây dựng mô hình khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu theo tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Từ đó, củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững tại địa phương./.

Tác giả: Xuân Thắng