Thị trấn Tân Uyên, ra mắt mô hình “Tái hòa nhập cộng đồng” đối với người chấp hành xong án phạt tù

Ngày 10/10/2024, UBND thị trấn Tân Uyên ra mắt mô hình “Tái hòa nhập cộng đồng” đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn thị trấn. Dự buổi lễ ra mắt có đồng chí Đại tá Mùa A Sinh- Trưởng Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự Công an tỉnh; đồng chí Thượng tá Nguyễn Đức Trường- Phó Trưởng Công an huyện; đại biểu lãnh đạo thị trấn Tân Uyên, các Tổ dân phố, bản, cùng các đồng chí Tổ trưởng tổ Bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.

Ảnh: Quang cảnh buổi lễ ra mắt

Mô hình gồm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù gồm có 46 thành viên; các thành viên tham gia mô hình có nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân; xóa bỏ sự phân biệt, kỳ thị, tạo môi trường thuận lợi cho những người chấp hành xong án phạt tù ổn định cuộc sống, xóa bỏ tự ti, mặc cảm, sống hòa nhập với cộng đồng, góp phần ngăn chặn tái phạm tội, phục vụ hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thị trấn.

Ảnh: Đ/c Đại tá Mùa A Sinh - Trưởng Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự Công an tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Dự và chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Đại tá Mùa A Sinh- Trưởng Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự Công an tỉnh; đồng chí Thượng tá Nguyễn Đức Trường- Phó Trưởng Công an huyện đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, các ban ngành thị trấn trong việc sớm có chủ trương thành lập và triển khai mô hình. Các đồng chí nhấn mạnh: Tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù là hoạt động chính trị, xã hội có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, không phải trách nhiệm của riêng cơ quan đơn vị, cá nhân nào mà đòi hỏi sự chung tay vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ của toàn xã hội, giúp những người lầm lỡ trở thành người có ích, góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Các đồng chí cũng đề nghị cấp ủy đảng, các ngành, đoàn thể từ thị trấn đến tổ dân phố, bản phải xác định công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên và liên tục; ban hành các nghị quyết, chương trình hành động, kế hoạch, cụ thể hoá các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ và có các giải pháp phù hợp để thực hiện có hiệu quả gắn với nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương mình. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá tình hình, kết quả triển khai thực hiện để kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục hạn chế thiếu sót.

Ảnh: Ký cam kết thực hiện mô hình

Cũng tại buổi lễ ra mắt, các đồng chí Thành viên ban chỉ đạo, các khu dân cư trên địa bàn thị trấn đã ký cam kết thực hiện mô hình “tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù”./.

Tác giả: Xuân Thắng