Tháo gỡ khó khăn, mở rộng tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm Y tế (BHYT)

Với 100% xã đều đạt chuẩn nông thôn mới, huyện Tân Uyên là địa phương nằm trong diện ảnh hưởng của Quyết định số 861/QĐ-TTg, phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào thiểu số và miền nùi (TS&MN) giai đoạn 2021 - 2025 (gọi tắt là Quyết định 861). Do các chế độ hỗ trợ cho người dân bị cắt giảm nên tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện đạt thấp. Nhằm tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn cho các địa phương có điều kiện tương tự như Tân Uyên, Chính phủ đã ban hành chính sách mới, qua đó góp phần nâng tỷ lệ bao phủ BHYT.

Ảnh: Đăng ký Bảo hiểm Y tế cho người dân

Thời điểm tháng 6/2021, toàn huyện có 56.824 người tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ 96% người dân tham gia BHYT. Tuy nhiên, sau khi QĐ 861 có hiệu lực thi hành, toàn huyện có 33.377 người dân tại các xã bị cắt giảm thẻ BHYT, lúc đó tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện giảm xuống còn 39,7%. Để từng bước tháo gỡ khó khăn cho một số địa phương, ngày 13/7/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị Quyết số 19/2023/NQ-HĐND quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số; người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh (Nghị quyết 19). Nhờ đó đã nâng số người tham gia BHYT các nhóm trên địa bàn huyện là 32.263 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 52,4%. Đối với Nghị định số 75/2023/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT (gọi tắt là NĐ 75) có hiệu lực từ ngày 03/12/2023 cũng tháo gỡ cho huyện rất nhiều khó khăn trong việc mở rộng tỷ lệ bao phủ BHYT. Nghị định 75 bổ sung Khoản 5 Điều 4 là hỗ trợ 70% mức đóng BHYT cho “Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào TS&MN giai đoạn 2016 - 2020 mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào TS&MN giai đoạn 2021 - 2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Nhờ nghị định này đã giúp huyện Tân Uyên nâng tỷ lệ bao phủ BHYT từ 39,7% lên 69%.
 Để các chính sách được đến với người dân một cách cụ thể, chi tiết và hiểu rõ bản chất cũng như chủ trương đầy tính nhân văn của nhà nước, chính quyền tỉnh, huyện, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT bằng nhiều hình thức như: Tổ chức hội nghị tuyên truyền, truyền thông đến nhân dân về quyền lợi khi tham gia BHYT để giảm thiểu rủi ro về tài chính khi đi khám, chữa bệnh; tuyên truyền trực quan như: Treo pano, khẩu hiệu, phát hành ấn phẩm tuyên truyền, tờ rời,... Qua đó, củng cố niềm tin của nhân dân đối với chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, giúp người dân nhận thức đầy đủ ý nghĩa, lợi ích của BHYT và tự giác tham gia như một nhu cầu tất yếu để đảm bảo an sinh.
Với sự quan tâm thiết thực, kịp thời ban hành những chủ trương đúng đắn, nhân văn, Đảng, nhà nước, chính quyền tỉnh, huyện đã thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn, chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Tác giả: Xuân Thắng