Sơ kết công tác chuyển đổi số quốc gia 6 tháng đầu năm 2024

Ngày 10/7/2024, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc Phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban Quốc gia và Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, sơ kết hoạt động chuyển đổi số 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương. Dự tại điểm cầu huyện Tân Uyên có đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo chuyển đổi số huyện; thành viên Tổ công tác triển khai thực hiện Đề án 06 huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan trực thuộc UBND huyện.

Ảnh: Các đại biểu dự tại điểm cầu huyện Tân Uyên

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu hiện nay. Chuyển đổi số là yếu tố thúc đẩy các động lực tăng trưởng, thời gian qua trên toàn quốc việc triển khai đề án là điểm sáng và cũng là mô hình hay trong chuyển đổi số quốc gia. Thủ tướng đánh giá cao sự quyết tâm nỗ lực của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Tổ công tác đề án 06, các bộ, ngành, địa phương trong quá trình thực hiện chuyển đổi số, được người dân doanh nghiệp đồng tình đánh giá cao. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn nhiều việc phải làm để quá trình triển khai chuyển đổi số đạt được nhiều kết quả cao hơn nữa. Báo cáo của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số cho thấy: Đối với dịch vụ công, tỷ lệ hồ sơ dịch vụ công trực tuyến cả nước đạt 42%. Kinh tế số tăng trưởng 22,4%. Doanh thu trong lĩnh vực kinh tế số tăng trưởng 26% so với năm 2023. Giao dịch bán lẻ trực tuyến tăng 80%, doanh nghiệp công nghệ số tăng 8%. Đối với quản trị số cũng như đo lường chất lượng mạng viễn thông di động và băng thông rộng lần đầu tiên được thực hiện tự động. Đối với kết quả thực hiện các nhiệm vụ theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ đã hoàn thành 12/34 nhiệm vụ. Đối với nhiệm vụ hoàn thiện thể chế chính sách thúc đẩy chuyển đổi số, lãnh đạo điều hành triển khai chuyển đổi số, phát triển dữ liệu số, hạ tầng số, chính phủ số, cổng dịch công quốc gia, phát triển kinh tế-xã hội số… được triển khai đạt hiệu quả cao. Các lĩnh vực thương mại điện tử, sàn bán lẻ trực tuyến, phát triển xã hội số, công dân số, an toàn thông tin... đều có bước phát triển tích cực. Nhiều nội dung có bước đột phá cao như triển khai hóa đơn điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, dịch vụ công trực tuyến...
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận đánh giá thực chất tình hình, những kết quả đạt được trong công tác chuyển đổi số quốc gia và triển khai Đề án 06; đồng thời phân tích những tồn tại, hạn chế, vướng mắc, rào cản, điểm nghẽn... cần tháo gỡ; Chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp cụ thể trong triển khai chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06; Đề xuất giải pháp đột phá thời gian tới.
 Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính lưu ý thời gian tới cần khắc phục tồn tại hạn chế, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, hoàn thiện thể chế chính sách thúc đẩy chuyển đổi số. Một số bộ ngành, địa phương cần khắc phục tình trạng chậm trễ, tích cực xây dựng kế hoạch triển khai đề án 06, đồng thời phải dựa trên tình hình thực tế tại đơn vị mình để triển khai thực hiện chuyển đổi số phù hợp. Cần chú ý phát triển nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số; Tăng cường vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong triển khai chuyển đổi số. Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia gắn kết chặt chẽ với cải cách hành chính. Phát triển Chính phủ số, hướng tới nền kinh tế số, xã hội số, công dân số. Qua đó phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội./.

Tác giả: Xuân Thắng