• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phiên họp giải trình về việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2023; tiến độ triển khai, thực hiện một số dự án cơ bản; công tác quản lý Nhà nước đối với các điểm giết mổ gia súc trên địa bàn huyện

 Chiều ngày 15/11, Thường trực HĐND huyện Tân Uyên tổ chức Phiên họp giải trình về việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2023; tiến độ triển khai, thực hiện một số dự án cơ bản; công tác quản lý Nhà nước đối với các điểm giết mổ gia súc trên địa bàn huyên. Đồng chí Bùi Huy Phương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lò Văn Học - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện dự và chủ trì phiên họp. Dự phiên họp có đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo Ủy  ban MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn, cùng các đại biểu HĐND huyện khóa XXI.

  
Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thanh Văn giải trình các nội dung

Tại phiên họp giải trình, đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã giải trình các nội dung: Thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2023; tiến đội triển khai, thực hiện một số dự án cơ bản; công tác quản lý Nhà nước đối với các điểm giết mổ gia súc trên địa bàn huyện. Theo đó trong thời gian qua, UBND huyện đã quyết liệt trong chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các chủ đầu tư trong việc quản lý và giải ngân các nguồn vốn đầu tư công năm 2023; thực hiện kiểm soát chặt chẽ phạm vi, quy mô của từng dự án đầu tư theo đúng mục tiêu, lĩnh vực, chương trình đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời để phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư, UBND huyện thường xuyên chỉ đạo các chủ đầu tư tăng cường công tác quản lý, giám sát chất lượng công trình, phát huy vai trò giám sát cộng đồng trong quá trình tổ chức thực hiện các dự án. Việc giải ngân chậm là do công tác giải phóng mặt bằng còn gặp khó khăn, vướng mắc dẫn đến một số dự án thi công chưa đảm bảo tiến độ; do ảnh hưởng của thời tiết, mưa rải rác kéo dài nên có phần ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện dự án. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các chủ đầu tư có thời điểm chưa quyết liệt dẫn tới việc nhà thầu chưa tập trung để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Đối với tiến đội triển khai một số dự án cơ bản, Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ đơn vị, các chủ đầu tư, các xã, thị trấn trong việc tổ chức, triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các công trình, dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong năm 2023; tập trung các công trình, dự án trọng điểm, như: Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc do ADB và Chính phủ Úc tài trợ; nâng cấp đường Tỉnh lộ 133..., đảm bảo thực hiện đúng các quy định của Nhà nước và tiến độ đề ra. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện xẩy ra một số vướng mắc như: Một số công trình người dân yêu cầu nhận đủ kinh phí bồi thường mới bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Trong khi đó, công tác xây dựng bản đồ, tổ chức đo đạc, kiểm đếm phải đủ quy trình theo quy định, mất rất nhiều thời gian. Hiện trạng sử dụng đất có sự sai khác với giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nên khi áp giá bồi thường theo giấy CNQSDĐ với đơn giá thấp hơn dẫn đến các hộ gia đình không nhất trí… Việc kiểm soát giết, mổ được UBND huyện thường xuyên chỉ đạo, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thực hiện hằng ngày, từ đầu năm đến nay đã kiểm soát giết mổ được 2.425 con lợn, 585 con trâu, bò theo quy định…


    Ảnh: Đại biểu HĐND huyện thảo luận tại Phiên giải trình

Tại Phiên họp giải trình, các đại biểu HĐND huyện cũng đã nhất trí cao với những giải trình của UBND huyện về việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2023; tiến đội triển khai, thực hiện một số dự án cơ bản; công tác quản lý Nhà nước đối với các điểm giết mổ gia súc trên địa bàn huyên. Tuy nhiên các đại biểu mong muốn UBND huyện làm rõ thêm một số nội dung như: Đối với việc giải ngân các ngồn vốn UBND huyện phải có giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện các nguồn vốn đầu tư, cùng với đó quản lý chặt chẽ các cơ sở giết mổ gia súc, trong đó thường xuyên kiểm tra công tác đảm bảo An toàn thực phẩm trong các cơ sở giết mổ.
Cũng tại phiên họp giải trình lãnh đạo UBND huyện và các phòng ban chuyên môn huyện cũng đã làm rõ thêm các vấn đề đại biểu quan tâm.


Ảnh: Đồng chí Bùi Huy Phương kết luận phiên họp giải trình

Kết luận tại phiên họp giải trình, đồng chí Bùi Huy Phương - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện đánh giá cao những kết quả mà UBND huyện Tân Uyên đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời đồng chí chia sẻ những khó khăn, để thực hiện tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công; tiến đội triển khai, thực hiện một số dự án cơ bản; công tác quản lý Nhà nước đối với các điểm giết mổ gia súc trên địa bàn huyện. Đồng chí đề nghị: UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn làm tốt công tác phối hợp trong tuyên truyền, đặc biệt là các xã, thị trấn, đoàn thể, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất tạo nguồn thu và đảm bảo kế hoạch vốn để giải ngân cho các dự án được đầu tư từ nguồn thu tiền sử dụng đất năm 2023. Thực hiện quản lý chặt chẽ nguồn vốn đầu tư, phạm vi, quy mô của từng dự án đầu tư theo đúng mục tiêu, lĩnh vực, chương trình đã phê duyệt. Thực hiện tốt công tác quản lý dự án đầu tư theo Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu và các Nghị định, văn bản hướng dẫn có liên quan. Tập trung chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án dự kiến hoàn thành trong năm 2023, các dự án khởi công mới đã ký kết hợp đồng xây lắp. Yêu cầu các chủ đầu tư đôn đốc nhà thầu xây dựng tập trung nhân lực, máy móc để thi công. Tiếp tục chỉ đạo các cơ quan tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để các cơ sở giết mổ, kinh doanh, buôn bán thịt gia súc, gia cầm chấp hành nghiêm các quy định về An toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và hành lang giao thông; tuyên truyền để các hộ kinh doanh vào chợ buôn bán theo quy định.


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 642
Hôm qua : 796