Nông nghiệp Tân Uyên tiếp tục có bước phát triển

Sáng ngày 13,6, UBND huyện tân Uyên tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất nôn nghiệp 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lê Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghi sơ kết

Trong 6 tháng đầu năm với sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện, các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn huyện đã thực hiện đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong sản xuất nông, lâm nghiệp, tổng diện tích gieo trồng cây lương thực đạt trên 2.500ha, đạt 101,9% KH, sản lượng lường thực ước đạt trên 13.295 tấn; tổng diện tích Chè trên địa bàn huyện là trên 1.600 ha, trong đó Chè kinh doanh là trên 3000 ha, sản lượng Chè búp tươi là 9.500 tấn, tăng 213 tấn so với cùng kỳ; diện tích cây ăn quả là trên 860 ha, tăng 172 ha so với cùng kỳ năm 2023. Đến nay trên địa bàn huyện có 1,9 ha nhà màng, nhà lưới. Công tác khuyến nông, bảo vệ thực vật, quản lý chất lượng, nông, lâm sản được quản lý chặt chẽ; chăn nuôi thủy sản được đẩy mạnh, công tác quản lý, vận hành các công trình thủy lợi được thực hiện tốt và đạt hiệu quả. Trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR và phát triển rừng được huyện thực hiện tốt. Công tác tuyền truyền, vận động Nhân dân tham gia trồng, chăm sóc bảo vệ tốt diện tích rừng đã được nhà nước đầu tư, cùng với đó huyện đã chỉ đạo triển khai chặt chẽ kế hoạch trồng rừng mới đảm bảo đúng tiến độ, mùa vụ. Ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, phát triển rừng. Thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đảm bảo kịp thời, đúng quy định. Qua đó góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân. Công tác phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn được thực hiện tốt. Huyện thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống thiên tai cho Nhân dân. Do vậy hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra, duy trì trực ban 24/24h kịp thời để chủ động ứng phó với các tình huống xảy ra. Từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện đã xảy ra 3 đợt mưa lốc làm thiệt hại đến hoa màu, nhà cửa của Nhân dân với số tiền là trên 1.300 triệu đồng. Song song với đó huyện đã sắp xếp di chuyển dân cư tập trung ra khỏi vùng nguy cơ thiên tại tại xã Nậm Sỏ với 51 hộ/305 nhân khẩu. Công tác xây dựng NTM tiếp tục được huyện quan tâm thực hiện, đến nay huyện đạt 4/9 tiêu chí cấp huyện, trong đó có 28/36 tiêu chí thành phần đạt.
Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung tham gia thảo luận, chỉ ra các mặt còn tồn tại, hạn chế đồng thời đưa ra các giải pháp trong những tháng cuối năm.
 Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã biểu dương và ghi nhận những kết quả các phòng ban chuyên môn, các xã, thị trấn đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời đồng chí đề nghị: Trong thời gian tới các phòng ban chuyên môn huyện, các xã, thị trấn tiếp tục vận động Nhân dân đưa những cây con giống chất lượng cao vào sản xuất, hoàn thành trồng mới Chè năm 2024, cùng với đó chỉ đạo Nhân dân tập trung chăm sóc diện tích Mắc ca đã trồng. Vận động Nhân dân đăng ký, liên kết với các công ty, doanh nghiệp, HTX phát triển trồng cây ăn quả. Làm tốt công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, PCCCR. Chú trọng phát triển nuôi cá lồng lòng hồ thủy điện. đôn đốc các xã, thị trấn tổ chức sửa chữa các công trình thủy lợi. Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục lâm sinh đặc biệt là công tác trồng rừng mới. Làm tốt công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xây dựng và tổ chức lực lượng xung kích cứu hộ, cứu nạn từ huyện tới cơ sở. Duy trì các tiêu chí đã đạt, tiếp tục nâng các tiêu chí chưa đạt, huy động tối đa các nguồn lực cho xây dựng NTM…/