Mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại huyện Tân Uyên

Mặc dù ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhưng với nhiều giải pháp thiết thực, đặc biệt sự nỗ lực, trách nhiệm của cán bộ, công chức, từ đầu năm đến nay Bảo hiểm Xã hội huyện Tân Uyên đã thực hiện đạt 64,2% kế hoạch BHXH tỉnh giao về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Ảnh: Bảo hiểm Xã hội huyện họp triển khai nhiệm vụ

Năm 2020, Bảo hiểm Xã hội huyện, được giao chỉ tiêu khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cao. Trong khi đó, nhiều địa bàn xa, giao thông hiểm trở, công tác tuyên truyền, vận động có những hạn chế nhất định. Nhất là từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, tái diễn khiến việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị gặp trở ngại lớn. Ban Giám đốc đã xây dựng kế hoạch cụ thể; thay đổi nội dung, phương thức truyền thông; huy động sự phối hợp, vào cuộc của cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn, Hội Nông dân, Hội liên hiệp Phụ nữ các cấp, đặc biệt là vai trò của các đại lý thu. Với tinh thần: mỗi cán bộ bảo hiểm là một tuyên truyền viên, từ lãnh đạo đến cán bộ, công chức BHXH huyện Tân Uyên đã kiên trì phương châm “gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng” làm công tác truyền thông. Đơn vị còn ký kết, phối hợp chặt chẽ với đơn vị truyền thông trên địa bàn tỉnh, huyện để phổ biến rộng rãi tính ưu việt của các loại hình bảo hiểm nói chung, BHXH tự nguyện nói riêng. Xác định đối tượng tiềm năng là lao động tự do, kinh doanh, buôn bán và danh sách số lượng của các công ty, nhất là Công ty Cổ phần Trà Than Uyên để vận động tham gia BHXH tự nguyện.

Ảnh: Bảo hiểm xã hội huyện tư vấn cho người dân tham gia BHXH tự nguyện

Một trong những điểm nhấn, tạo bước đột phá trong phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm là việc tổ chức ra quân thực hiện “Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân” với chủ đề truyền thông: “Chính sách BHXH -  điểm tựa an sinh của người lao động và Nhân dân”; “Lễ ra quân hưởng ứng Ngày bảo hiểm y tế Việt Nam - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”. Kết quả, đã phát triển được 92 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, và thuộc tốp đầu toàn tỉnh về số lượng người tham gia. Xin vào làm nhân viên thư viện tại Trường THPT huyện Than Uyên rồi chuyển lên Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Tân Uyên khi đã lớn tuổi, đầu năm 2019, bà Nguyễn Thị Nghĩa SN 1964, trú tại Tổ dân phố cơ quan, thị trấn Tân Uyên không còn đủ tuổi công tác. Tính năm đóng bảo hiểm bà còn thiếu 79 tháng mới đủ nghỉ hưu. Khi ấy, bà Nghĩa rất băn khoăn lựa chọn thanh toán 1 lần hay tiếp tục đóng, vì nếu đóng thì số tiền quá lớn, trên 196 triệu đồng. Được cán bộ BHXH huyện Tân Uyên, đại lý Bưu điện tư vấn, hướng dẫn tham gia đóng BHXH tự nguyện 1 lần để được hưởng lương hưu, nên bà Nghĩa đã quyết định tiếp tục tham gia.

Tính toán về lâu dài, cộng với bạn bè, người thân động viên, cán bộ BHXH huyện tư vấn, đầu năm 2019, anh Phạm Trung Kiên  Tổ dân phố 21, thị trấn Tân Uyên đã quyết định đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho cả 2 vợ chồng. Anh Kiên chia sẻ: Đây là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức triển khai, được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp thu nhập, trong đó Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng; khi đủ năm đóng được hưởng lương hưu, cấp thẻ bảo hiểm y tế trong suối thời gian hưởng lương hưu. Để chính sách bảo hiểm nói chung, BHXH tự nguyện nói riêng đi vào cuộc sống, trong thời gian tới Bảo hiểm Xã hội huyện Tân Uyên tiếp tục phối hợp với các cơ quan đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tuyên truyền, vận động và tư vấn người dân, để người dân hiểu rõ những lợi ích thiết thực mang lại đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện./.