Huyện ủy Tân Uyên, họp Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 15

Ngày 08/10/2024, Huyện ủy Tân Uyên đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ-TU. Dự và chủ trì phiên họp có đồng chí Bùi Huy Phương- Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU; đồng chí Lò Văn Học - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU; cùng toàn thể các đồng chí thành viên Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU.

Ảnh: Quang cảnh phiên họp

Tại phiên họp, đã thông qua báo cáo kết quả 9 tháng thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 22/12/2023, của Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu giai đoạn 2024 – 2030; báo cáo đánh giá, trong thời gian qua, việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU đã đạt được những kết quả bước đầu trong thực hiện xóa bỏ các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc của huyện. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở tổ chức phổ biến, quán triệt, ban hành các văn bản triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 15-NQ/TU và Kế hoạch của Huyện ủy; tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân; quy ước của 93/93 bản, tổ dân phố trên địa bàn huyện được rà soát, sửa đổi, bổ sung gắn với thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU. Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU từ huyện đến cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, việc xác định các hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu để tuyên truyền vận động nhân dân từng bước xóa bỏ được tập trung thực hiện. Các cấp ủy đảng, chính quyền, quan tâm đẩy mạnh phát phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân; các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động gắn với việc thực hiện xóa bỏ các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh tiếp tục được triển khai thực hiện. Báo cáo kết quả rà soát thống kê các thủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu trên địa bàn huyện.

Ảnh: Đại biểu thảo luận tại phiên họp

Tại phiên họp, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận, thống nhất, thông qua kế hoạch thực hiện mô hình điểm về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu gắn với xây dựng nếp sống văn minh đối với dân tộc Thái tại xã Nậm Cần.

Ảnh: Đ/c Bùi Huy Phương- Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo, kết luận tại phiên họp

Kết luận phiên họp, đồng chí Bùi Huy Phương- Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU đề nghị: Các đồng chí Thành viên Ban Chỉ đạo huyện tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện các văn bản của tỉnh, của huyện về thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp Nhân dân về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh. Triển khai đồng bộ và có hiệu quả các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, nhất là thực hiện tốt 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; triển khai có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội; đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ vào nông nghiệp, mở rộng sản xuất nông nghiệp an toàn, nông nghiệp hữu cơ; xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc làm cơ sở cho việc xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh. Chuẩn bị tốt các điều kiện, thành lập đội thi tham gia Hội thi “Dân vận khéo” cấp tỉnh tuyên truyền xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong Nhân dân các dân tộc năm 2024 theo kế hoạch. Triển khai thực hiện hiệu quả mô hình điểm xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu gắn với xây dựng nếp sống văn minh tại xã Nậm Cần. Đảng uỷ các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ thực hiện mô hình điểm trong xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, trong xây dựng nếp sống văn minh đảm bảo theo kế hoạch./.

Tác giả: Xuân Thắng