• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Tân Uyên: Hội nghị đối thoại với Nhân dân tái định cư thị trấn Tân Uyên

Ngày 05/5/2023, đồng chí Nguyễn Thanh Văn- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị đối thoại với các công dân tái định cư thủy điện Bản Chát trên địa bàn thị trấn Tân Uyên. Dự Hội nghị có đồng chí Bùi Huy Phương- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo thị trấn Tân Uyên; lãnh đạo và Nhân dân 3 bản TĐC thủy điện Bản Chát trên địa bàn thị trấn Tân Uyên.

 

Ảnh: Quang cảnh hội nghị đối thoại với nhân dân tái định cư

 

Phát biểu khai mạc hội nghị đối thoại, đồng chí Nguyễn Thanh Văn- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên nêu rõ tầm quan trọng của hội nghị, nhấn mạnh: Đây là hoạt động trao đổi thông tin giữa người đứng đầu huyện và các hộ dân TĐC về việc thực hiện một số chính sách mà người dân cho rằng còn thiếu hoặc áp dụng chưa đúng quy định theo các văn bản của Trung ương, của tỉnh về bồi thường di dân TĐC và một số nội dung khác liên quan đến thực hiện các hạ tầng giao thông, nghĩa địa, điểm TĐC. Đây cũng là dịp để chính quyền nắm được tâm tư nguyện vọng của người dân TĐC; trả lời, giải thích các nội dung thuộc thẩm quyền theo đúng các quy định của pháp luật. Qua đó, huyện tiếp thu, báo cáo, phản ánh tâm tư nguyện vọng của người dân TĐC lên cấp trên. Đồng thời tuyên truyền cho mọi người dân tại các bản TĐC hiểu rõ những việc làm đúng, sai, tránh tình trạng bị xúi giục, lôi kéo dẫn đến đơn thư khiếu kiện vượt cấp, kéo dài làm mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến phát triển triển kinh tế - xã hội và đời sống của Nhân dân trên địa bàn.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Thanh Văn- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

 

Được biết, Dự án Thủy điện Huổi Quảng và Bản Chát có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh năng lượng cho Quốc gia. Để thực hiện được Dự án Thủy điện Bản Chát, các địa phương đã di chuyển, bố trí TĐC cho 2.277 hộ/12.712 nhân khẩu. Huyện Tân Uyên đã hoàn thành toàn bộ việc di dân TĐC Dự án Thủy điện Bản Chát vào tháng 3/2012 cho 1.187 hộ/6.494 nhân khẩu, thuộc 28 bản/06 xã, trong đó TĐC tập trung 1.120 hộ/6.080 khẩu, TĐC tự nguyện 67 hộ/414 khẩu. Quá trình di dân TĐC đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và tài sản của Nhân dân trong quá trình di chuyển đến 5 khu, 19 điểm TĐC trên địa bàn huyện.

Ảnh: Người dân tái định cư phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại

 

Các ý kiến được công dân nêu tại Hội nghị đề nghị huyện làm rõ các căn cứ thực hiện cơ chế chính sách như:Áp giá đền bù, giao đất, chi trả đền bù; kiểm đếm, hỗ trợ chênh lệch; về vấn đề đất, nước sản xuất, nước sinh hoạt, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Dự án xây dựng cơ bản và Hỗ trợ bồi thường di dân TĐC huyện Tân Uyên đã giải trình rõ các ý kiến người dân quan tâm; nêu các căn cứ thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ di dân TĐC của các cấp và kết luận của các cơ quan có thẩm quyền. Khẳng định, việc hỗ trợ bồi thường di dân được UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện đúng pháp luật.

  Ảnh: Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Dự án xây dựng cơ bảnHỗ trợ bồi thường di dân tái định cư huyện trả lời ý kiến của Nhân dân

Về nguyên vọng được trở về sản xuất tại nơi ở cũ của một bộ phận hộ dân TĐC được nêu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND huyện đã tiếp thu, báo cáo cấp trên xin cơ chế để thực hiện./.


Tác giả: Nguyễn Thường - Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 549