• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND hai cấp huyện - xã

Ngày 11/4/2024 tại xã Pắc Ta, HĐND huyện tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND hai cấp huyện - xã lần thứ ba, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với chủ đề: Giải pháp nâng cao chất lượng việc xem xét giải quyết các kiến nghị của cử tri. Đồng chí Lò Văn Học - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Lường Văn Tem - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Pắc Ta đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các Ban HĐND huyện; đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; Thường trực HĐND, các ban HĐND, Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.


Ảnh: Các đại biểu về dự hội nghị trao đổi kinh nghiệm

Với chủ đề “Giải pháp nâng cao chất lượng việc xem xét giải quyết các kiến nghị của cử tri”, hội nghị đã có nhiều ý kiến được đưa ra nhằm thảo luận, trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND hai cấp huyện - xã nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng thời đưa ra những giải pháp, kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND trong nhiệm kỳ tới như: “Xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri, phân loại, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri; thực trạng và giải pháp”; “Nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND”; “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND xã, thị trấn”. Với những nội dung, kinh nghiệm, giải pháp đã trao đổi, thảo luận tại Hội nghị lần thứ hai, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND huyện và các xã, thị trấn đã tiếp thu, nghiên cứu, vận dụng vào thực tiễn của địa phương. Công tác thẩm tra, chất lượng thẩm tra, phương pháp, cách thức thẩm tra của các Ban HĐND các cấp đã được cải thiện, đúng quy trình thẩm tra theo Luật định. Việc xây dựng, ban hành Nghị quyết của HĐND huyện và các xã, thị trấn đảm bảo đúng thẩm quyền, thể thức; chất lượng nội dung từng bước được nâng lên. Tuy nhiên, công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND với Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp trong chuẩn bị nội dung, chương trình kỳ họp có nơi chưa chặt chẽ. Quá trình thẩm tra của các Ban HĐND có nội dung chưa nghiên cứu kỹ văn bản, chưa bám sát vào chủ trương, định hướng của cấp ủy, thực hiện đúng quy định của pháp luật và thực tiễn của địa phương.


Ảnh: Đ/c Lò Văn Học - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Lò Văn Học - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị Thường trực HĐND các xã, thị trấn với chức năng, nhiệm vụ của mình tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đã trao đổi tại hội nghị này vào hoạt động thực tiễn trong tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu, của cá nhân đại biểu HĐND một cách thường xuyên, thiết thực, hiệu quả. Tiếp tục phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri theo hướng đổi mới, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; đổi mới, phát huy hiệu quả hội nghị tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp; mở rộng các hình thức tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, lĩnh vực; nêu cao tinh thần trách nhiệm cá nhân trong việc hướng dẫn, giải thích cho cử tri về các chính sách của Nhà nước, nghị quyết của HĐND./.


Tác giả: Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 58
Hôm qua : 279