Đoàn khảo sát Tạp chí Cộng sản làm việc tại huyện Tân Uyên

Ngày 26/6/2024, đồng chí Nguyễn Chí Hiếu - Vụ trưởng, Trưởng Ban Xây dựng Đảng Tạp chí Cộng sản cùng các đồng chí trong Đoàn khảo sát của Tạp chí Cộng sản đã có buổi làm việc với huyện Tân Uyên. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Huy Phương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lò Văn Biên - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo Ban Tổ chức Huyện ủy, Văn phòng Huyện ủy, phòng Nội vụ huyện, Công  ty Cổ phần Trà Than Uyên.

Ảnh: Đoàn công tác làm việc với huyện Tân Uyên

Tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Huy Phương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã thông qua báo cáo phương thức lãnh đạo, kinh nghiệm tổ chức thực hiện việc đổi mới, sắp xếp, tinh giản bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ của huyện. Báo cáo đánh giá: Tính đến tháng 6/2024, Đảng bộ huyện có 50 chi bộ, đảng bộ cơ sở, 182 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở, với tổng số 2.936 đảng viên. Có 10 cơ quan, 01 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Huyện ủy; 19 phòng, ban, đơn vị chuyên môn trực thuộc UBND huyện; 32 đơn vị trường học thuộc sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo; 03 Ban thuộc HĐND huyện; có 1.631 cán bộ, công chức, viên chức, trong đó cấp huyện là 1.432, cấp xã 199. Về đổi mới, sắp xếp, tinh giản bộ máy: từ năm 2020 đến nay, huyện giảm 01 phòng chuyên môn la phòng Y tế huyện; thành lập Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện. Chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án tổng thể sáp nhập thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn huyện. Đến nay, đã thực hiện xong việc sáp nhập bản, tổ dân phố từ 142 bản, tổ dân phố xuống còn 93 bản, tổ dân phố. Quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện chủ trương Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng bản, Tổ trưởng Tổ dân phố hoặc Trưởng Ban Công tác mặt trận. Đến nay, có 48/93 bản, tổ dân phố thực hiện chủ trương Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng bản, Tổ trưởng Tổ dân phố hoặc Trưởng Ban Công tác mặt trận, đạt 51,61%; 70/93 Trưởng bản, Tổ trưởng Tổ dân phố là đảng viên, đạt 75,26%; 70/93 Trưởng Ban Công tác mặt trận là đảng viên, đạt 75,26%. Việc xây dựng Đề án vị trí việc làm trong các cơ quan đảng, đoàn thể, tổ chức hành chính nhà nước được triển khai xây dựng hiệu quả. Việc phê duyệt Đề án vị trí việc làm là cơ sở để các cơ quan, đơn vị thực hiện tuyển dụng, bố trí, sắp xếp công chức, viên chức theo vị trí việc làm, đảm bảo sử dụng biên chế hiệu quả, tiết kiệm. Lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện việc tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Tập trung xây dựng nhu cầu biên chế giai đoạn 2022 - 2026 và từng năm của toàn huyện; phấn đấu thực hiện tinh giản biên chế theo quy định, kế hoạch đề ra. Trong các cơ quan Đảng, đoàn thể huyện thực hiện tinh giản biên chế giai đoạn 2022 - 2026, giảm 04 biên chế; đối với các cơ quan khối Nhà nước, giảm 94 biên chế. Lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị thường xuyên quan tâm đến công tác cán bộ, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, trong đó có cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ người dân tộc thiểu số. Công tác tiếp nhận, tuyển dụng, bố trí, phân công cán bộ, công chức, viên chức thực hiện đúng nguyên tắc, quy trình, công khai, minh bạch, đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn. Từ đầu nhiệm kỳ đã tiếp nhận, quyết định tiếp nhận 54 cán bộ, công chức, viên chức; tuyển dụng 23 viên chức, công chức. Công tác luân chuyển cán bộ được thực hiện đúng tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, đảm bảo theo kế hoạch đề ra. Hiện nay có 20 cán bộ, công chức cấp huyện được điều động, luân chuyển về giữ chức vụ chủ chốt tại các xã, thị trấn để tăng cường, giúp đỡ, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở.

Ảnh: Làm việc tại Công ty Cổ phần Trà Than Uyên

Cùng ngày, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần Trà Than Uyên. Tại buổi làm việc Đoàn đã được nghe lãnh đạo Công ty báo cáo về quá trình thành lập và trưởng thành của Công ty, cơ cấu tổ chức bộ máy, công tác phát triển đảng viên, quy trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của Công ty.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Chí Hiếu - Vụ trưởng, Trưởng Ban Xây dựng Đảng Tạp chí Cộng sản cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo của lãnh đạo huyện Tân Uyên dành cho Đoàn. Đồng thời bày tỏ ấn tượng và đánh giá cao những bước phát triển tích cực của huyện trong thời gian qua về kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh, đặc biệt là về phương thức lãnh đạo, kinh nghiệm tổ chức thực hiện việc đổi mới, sắp xếp, tinh giản bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ của huyện. Qua buổi làm việc và khảo sát thực tế đã giúp Đoàn có thêm nhiều thông tin, tư liệu hữu ích, phục vụ yêu cầu nhiệm vụ công tác trong thời gian tới./.

Tác giả: Xuân Thắng