Đoàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh giám sát thực hiện chính sách, pháp luật đối với học sinh bán trú tại huyện Tân Uyên

Ngày 18/9/2024, đoàn giám sát do đồng chí Đào Xuân Huyên – Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội (VH-XH) của HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với học sinh bán trú trên địa bàn huyện Tân Uyên, từ năm học 2019-2020 đến năm học 2023-2024. Tiếp và làm việc với đoàn, về phía huyện Tân Uyên có đồng chí Lò Văn Biên – Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo các phòng, ban liên quan, hiệu trưởng một số trường học có học sinh bán trú trên địa bàn huyện.

Ảnh: Toàn cảnh buổi làm việc

Năm học 2024-2025, toàn huyện có 32 trường, 571 lớp, 16.702 học sinh. Tổng số trường phổ thông dân tộc bán trú và trường phổ thông có học sinh bán trú là 8 trường và có trên1.537 học sinh bán trú. Để thực hiện chính sách, pháp luật đối với học sinh bán trú, UBND huyện đã ban hành 20 văn bản; phòng GD&ĐT đã ban hành 19 văn bản để triển khai, tổ chức thực hiện từ năm học 2019 - 2020 đến năm học 2023-2024. Tổng kinh phí thực hiện các chế độ chính sách gần 37,7 tỷ đồng, trong đó bao gồm hỗ trợ tiền ăn, nấu ăn, nhà ở, miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập. Từ năm học 2019 - 2020 đến năm học 2023-2024 có tổng số có 8.712 lượt học sinh được phê duyệt hưởng chế độ bán trú. Việc thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh bán trú mang lại kết quả tích cực đối với ngành giáo dục, giúp các đơn vị trường thực hiện đảm bảo công tác duy trì tỷ lệ chuyên cần, nâng cao chất lượng giáo dục.
Ngoài việc thực hiện đúng, đủ các chính sách của Chính phủ, địa phương do HĐND tỉnh ban hành, nhiều đơn vị trường đã đẩy mạnh việc thực hiện công tác xã hội hóa, huy động sự tham gia của nhân dân, sự ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác nuôi dưỡng học sinh bán trú.

Ảnh: Thảo luận tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đề nghị UBND huyện, phòng GD&ĐT huyện, các đơn vị trường học làm rõ một số nội dung đoàn quan tâm để thực hiện chính sách cho học sinh đảm bảo theo đúng quy định của nhà nước.

Ảnh: Đồng chí Đào Xuân Huyên – Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội của HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đào Xuân Huyên – Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội của HĐND tỉnh cũng đề nghị UBND huyện, Phòng GD&ĐT tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách bán trú tại các đơn vị trường học. UBND huyện bổ sung, sửa chữa cơ sở vật chất, thiết bị cho trường bán trú; phòng Dân tộc huyện chủ động đề xuất chính sách cho học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn. Thường xuyên kiểm tra, thực hiện công tác vệ sinh chỗ ăn, ở, công tác an toàn thực phẩm trong các bữa ăn của học sinh, để các em yên tâm học tập.
Trước đó, đoàn đã giám sát đã đi thực tế tại các đơn vị trường: PTDTBT Tiểu học Hố Mít, trường THCS Nậm Sỏ và THCS Mường Khoa.

Ảnh: Đoàn giám sát đi thực tết tại các đơn vị trường

Tác giả: Lê Nghĩa