Đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn huyện

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đầu năm đến nay huyện Tân Uyên đã tập trung tuyên truyền các quy định của pháp luật, các tiêu chuẩn, điều kiện và kiến thức khoa học về vệ sinh an toàn thực phẩm với nhiều hình thức phong phú như: Tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại các Tổ dân phố, bản; lồng ghép với các buổi sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt các hội, đoàn thể; tổ chức các hội thi phổ biến kiến thức, pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ảnh: Kiểm tra một cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn huyện vẫn còn gặp không ít khó khăn do dân cư phân bố rải rác, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế, người dân vẫn duy trì thói quen sinh hoạt theo truyền thống, chưa chú trọng nhiều đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Các hộ kinh doạnh chưa quan tâm đến công tác khám sức khỏe và tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, chế tài xử phạt các cơ sở vi phạm chưa đủ mạnh và chưa có tính răn đe cao.
Thời gian tới, huyện Tân Uyên tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo tốt công tác Vệ sinh ATTP trên địa bàn; tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tổ chức mở các lớp tập huấn cho cán bộ chuyên trách về VSATTP các xã, thị trấn, cán bộ y tế bản. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho người dân những kiến thức về chọn, mua và sử dụng thực phẩm an toàn; góp phần nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng và ổn định thị trường trên địa bàn huyện./.

Tác giả: Xuân Thắng