• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Mường So thực hiện tinh gọn bộ máy

Đến nay, Nghị quyết số 18 - NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ...

Ông Lò Xuân Tín – Phó Bí thư Đảng ủy xã Mường So cho biết: Đảng ủy xã triển khai chủ trương bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản từ tháng 5/2018. Trong quá trình thực hiện, một số trưởng bản do mới đảm nhiệm chức danh bí thư chi bộ nên triển khai nghị quyết còn lúng túng, chưa sát với tình hình thực tế. Tuy nhiên, sau khi được Đảng ủy xã hướng dẫn đã nâng cao hiểu biết về Đảng, khả năng vận động quần chúng. Năm 2018, xã Mường So thực hiện chủ trương này ở 5 chi bộ: Tây Sơn, Vàng Pheo, Nà Củng, Vàng Bâu, Huổi Sen. Năm 2019 tiếp tục thực hiện ở 4 chi bộ: Huổi Én, Huổi Bảo, Tây An, Nậm Cung. Theo lộ trình đến năm 2020 sẽ thực hiện ở 2 chi bộ còn lại là Tây Nguyên và Phiêng Đanh.

Ông Tín khẳng định, từ khi thực hiện chủ trương bí thư chi bộ đồng thời là trưởng bản, công tác lãnh, chỉ đạo, thông tin hai chiều giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với bản chủ động, kịp thời. Chủ trương, chính sách của Đảng đến với người dân nhanh hơn, không phải qua nhiều khâu. Việc chịu trách nhiệm trước Đảng và chính quyền góp phần phát huy năng lực, nâng cao vai trò lãnh đạo, quản lý, điều hành trên tất cả các lĩnh vực của người đứng đầu thôn, bản. Từ đó, giảm trùng chéo, giải quyết nhanh những vấn đề phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hoạt động bộ máy tinh gọn, không rườm rà, thời gian được rút gọn. Ví dụ như từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã Mường So xảy ra hiện tượng sâu keo mùa thu phá hoại ngô, sâu cuốn lá trên cây lúa, dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp, song qua theo dõi, các cá nhân là bí thư chi bộ đồng thời là trưởng bản đều nêu cao tinh thần tự giác, thường xuyên báo cáo tình hình để cấp ủy, chính quyền xã nắm bắt, có biện pháp hỗ trợ xử lý.

Chủ trương này cũng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp Nhân dân. Hơn nữa, những trường hợp bí thư chi bộ đồng thời là trưởng bản được hưởng 100% phụ cấp cho chức danh thứ nhất và 50% phụ cấp đối với chức danh thứ 2, sau khi thực hiện ở cả 11/11 chi bộ, xã Mường So sẽ tiết kiệm ngân sách Nhà nước hơn 50 triệu đồng/năm.

Từ năm 2006 đến tháng 8/2018, ông Đèo Văn Hàn giữ chức vụ Phó Bí thư, Trưởng bản Nà Củng. Tháng 9/2018, ông được bầu làm Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng bản. Đảm nhiệm 2 vai trò, bản thân ông cũng nhận thấy trách nhiệm nặng nề, công việc nhiều hơn trước. Tuy nhiên, với lợi thế vừa lãnh đạo, vừa triển khai đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bản giúp ông "một công đôi việc" mà không phải tổ chức nhiều cuộc họp. Đồng thời, có cơ hội gần dân, sát dân, nắm bắt tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của Nhân dân kịp thời phản ánh lên cấp trên. Nếu như trước đây, việc triển khai sản xuất vụ mùa phải xin ý kiến chỉ đạo từ cấp ủy và đồng chí bí thư chi bộ thì nay cùng với bám sát kế hoạch của địa phương, ông Hàn thống nhất trong cấp ủy và chỉ đạo bà con trong bản đẩy nhanh tiến độ, do đó vụ mùa ở bản Nà Củng đã hoàn thành trước kế hoạch của xã, huyện đề ra.

Thực hiện chủ trương bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản trên địa bàn xã Mường So mang lại hiệu quả rõ nét trong nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng.

Xem tin gốc tại đây.

Cập nhật ngày 22/8/2019

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 78
Hôm qua : 737