• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sử dụng nguồn kinh phí địa phương và kinh phí dự phòng để phòng, chống dịch

(laichau.gov.vn) Sáng nay (1/2/2020), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các thành viên Ban Chỉ đạo...

Tại đầu cầu tỉnh Lai Châu, đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ngành, một số địa phương tham dự cuộc họp.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến ngày 31/01/2010, theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh Việt Nam, thế giới đã ghi nhận 9.831 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, trong đó có 213 trường hợp tử vong. Tại Trung Quốc đã ghi nhận 9.699 trường hợp tại 31/31 tỉnh, thành phố . Tại các nước khác, ghi nhận 22 quốc gia, vùng lãnh thổ có người bị nhiễm nCoV; ghi nhận 132 trường hợp bệnh.

Riêng tại Việt Nam, hiện đã ghi nhận tổng cộng 5 trường hợp mắc, bao gồm 3 trường hợp người Việt Nam dương tính với nCoV và đều có tiền sử đi về từ Vũ Hán, Trung Quốc và 2 trường hợp người Trung Quốc hiện đang cách ly, điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy. Ngoài các trường hợp dương tính, hiện có 120 trường hợp nghi ngờ đã được xét nghiệm loại trừ, 28 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi, điều trị chờ kết quả xét nghiệm, 49 trường hợp tiếp xúc gần đang được theo dõi sức khỏe.

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế đã chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch. Chỉ đạo thành lập các đội đáp ứng nhanh đáp ứng với dịch bệnh truyền nhiễm, thành lập 45 đội phản ứng nhanh của Bộ Y tế; thực hiện giám sát tại cửa khẩu, tổ chức khai báo y tế, giám sát chặt chẽ trong các cơ sở y tế cộng đồng; các cơ sở y tế đã thực hiện cách ly, thu dung, điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV và chuẩn bị các phương án mở rộng nếu dịch bùng phát trên diện rộng. Các địa phương đã xây dựng kế hoạch đáp ứng với dịch nCoV theo thực tế của mỗi địa phương, các cấp sẵn sàng triển khai, không bị động khi dịch bệnh xảy ra.

Tại tỉnh Lai Châu, tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tỉnh Lai Châu; ban hành Công điện, Chỉ thị và nhiều Công văn chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh; tổ chức nhiều đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương trong tỉnh; đẩy mạnh công tác truyền thông, khuyến cáo người dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh phù hợp theo khuyến cáo của Bộ Y tế...

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tham gia nhiều ý kiến trong đó tập trung bàn giải pháp, nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra như: Thành lập Ban Chỉ đạo tại các tỉnh; công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các thông tin; dành kinh phí để thực hiện công tác phòng chống dịch, thành lập các đoàn kiểm tra để kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các địa phương; kiểm tra, xử lý các trường hợp thông tin không đúng về dịch, các trường hợp thu gom đầu cơ tăng giá các trang thiết bị y tế; tổ chức phun thuốc khử trùng tại các cơ sở trường học, các nơi tập trung đông người như bến xe, chợ...

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 06/CT-TTg; Chỉ thị 05/CT-TTg và Công điện số 121/CĐ-TTg về việc phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona và các chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ. Các địa phương cần chủ động, quyết liệt, luôn đặt ra các tình huống để kịp thời xử lý; tiếp tục thực hiện tốt việc giám sát tại các cửa khẩu; tổ chức tốt việc tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân, phòng chống nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm trong bệnh viện sang các bệnh nhân và nhân viên y tế; truyền thông mạnh mẽ về tình hình dịch và các biện pháp phòng bệnh, cung cấp thông tin kịp thời cho người dân tránh gây hoang mang trong xã hội.

"Các cơ sở kinh doanh nếu tăng giá khẩu trang sẽ bị rút giấy phép kinh doanh. Các địa phương dùng kinh phí dự phòng và kinh phí địa phương để thực hiện công tác phòng, chống dịch" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng chỉ đạo rà soát, tổng hợp nhu cầu và phân phối thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ đáp ứng chống dịch tại các địa phương, đơn vị; chuẩn bị sẵn sàng các phương án đáp ứng với mọi tình huống trong trường hợp dịch bệnh lan rộng; tổ chức các đoàn đi kiểm tra, giám sát việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 222
Hôm qua : 371