Ngăn chặn tình trạng nhập lậu gia cầm vào Việt Nam

(laichau.gov.vn) Để tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn tình trạng nhập lậu gia cầm vào địa bàn tỉnh, ngày 19/7 UBND tỉnh đã...

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là gia cầm, sản phẩm gia cầm từ nước ngoài vào địa bàn tỉnh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chi cục Hải quan cửa khẩu Ma Lù Thàng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vào địa bàn tỉnh; trường hợp bắt được các lô hàng động vật, sản phẩm động vật trái phép, kể cả động vật làm giống thì phải tiêu huỷ ngay (trước khi tiêu huỷ lấy mẫu gửi các cơ quan thú y để xét nghiệm bệnh).

Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trái phép vào địa bàn tỉnh. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chủ động chia sẻ thông tin, dữ liệu với cơ quan Thú y, phối hợp tổ chức áp dụng các biện pháp triển khai phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định của pháp luật.

UBND các huyện, thành phố, các cơ quan thông tin tăng cường công tác truyền thông nguy cơ về các loại dịch bệnh nguy hiểm xâm nhiễm từ nước ngoài thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật trái phép; tuyên truyền, vận động Nhân dân khu vực biên giới không tham gia, không tiếp tay cho việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép vào địa bàn tỉnh.