• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu tiếp tục ban hành Công điện tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona gây ra

(laichau.gov.vn) Thực hiện Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc...

Để chủ động tăng cường các biện pháp ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh vào địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố tập trung quyết liệt chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

1. Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố tiếp tục quán triệt, khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện các Công điện, Chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV.

2. Sở Y tế:

- Thường xuyên cập nhật các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế để tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch đáp ứng với diễn biến các cấp độ dịch bệnh.

- Rà soát về việc bảo đảm thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện phòng chống dịch; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 03/02/2020.

- Chỉ đạo các bệnh viện được phân công sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân. Tất cả các bệnh viện tuyến tỉnh, TTYT các huyện, thành phố phải sẵn sàng tiếp nhận, sàng lọc và xử lý tại chỗ, đặc biệt là thực hiện cách ly người bệnh, không để lây nhiễm.

- Thực hiện việc điều động nhân lực y bác sỹ trong ngành và đề xuất các ngành khác có cán bộ chuyên ngành y khoa hỗ trợ cho các địa phương có dịch bệnh đáp ứng các cấp độ dịch bệnh.

- Chỉ đạo việc chuẩn bị đầy đủ vật tư, hoá chất, nhân lực để tiến hành việc phun thuốc khử trùng tại các đơn vị y tế, trường học, chợ, nơi tập trung đông người…

- Phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh và các cơ quan, đơn vị chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh khẩu trang, vật tư y tế tại các đại lý, quầy thuốc, nhà thuốc trên địa bàn tỉnh. Xử lý nghiêm, thu hồi giấy phép kinh doanh đối với các đại lý, quầy thuốc, nhà thuốc có hành vi lợi dụng thời điểm bùng phát dịch bệnh để đầu cơ gom hàng, tăng giá khẩu trang, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch.

- Tham mưu UBND tỉnh tổ chức triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh do nCoV gây ra khi Trung ương công bố tình trạng khẩn cấp về dịch theo quy định.

- Chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan xây dựng dự toán kinh phí đảm bảo công tác phòng chống dịch của tỉnh.

3. Sở Giáo dục và Đào tạo:

- Chỉ đạo thực hiện nghiêm việc quản lý học sinh, sinh viên có biểu hiện nhiễm bệnh không được đến trường; áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch như: đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, sử dụng chất sát khuẩn; thường xuyên theo dõi nắm tình hình dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục, đào tạo và phối hợp cơ quan y tế có biện pháp xử lý kịp thời.

- Phối hợp với ngành Y tế triển khai thực hiện ngay việc phun thuốc khử trùng tại các trường học.

- Thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sẵn sàng thực hiện việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học khi dịch bùng phát.

- Tạm dừng tổ chức Hội khỏe Phù đổng cấp tỉnh đến khi dịch bệnh được kiêm soát an toàn.

4. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội:

- Chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố khẩn trương thống kê, nắm rõ số lượng lao động của tỉnh sang Trung Quốc làm việc về quê ăn Tết và lao động Trung Quốc làm việc tại tỉnh quay lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết; tổng hợp báo cáo UBND tỉnh trước 10h00’ ngày 03/02/2020. Tạm ngừng việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài vào tỉnh; dừng việc đưa lao động của tỉnh sang Trung Quốc làm việc.

5. Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh:

- Kiểm soát chặt chẽ người xuất, nhập cảnh qua biên giới; tạm dừng việc xuất nhập cảnh bằng Giấy thông hành qua biên giới Trung Quốc với mục đích du lịch. Thông báo cho Sở Y tế và các địa phương danh sách hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc vào địa bàn tỉnh.

- Lực lượng quân đội phải đặt tình trạng cao nhất, phối hợp với ngành Y tế triển khai bệnh viện dã chiến sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh bùng phát.

- Phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh qua cửa khẩu nghi ngờ nhiễm bệnh trong vòng 14 ngày; cách ly, theo dõi, điều trị kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh.

- Tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng theo dõi, xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai lệnh về dịch bệnh trên các trang mạng xã hội.

6. Sở Ngoại vụ: Phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh lập kênh liên lạc với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc để nắm thông tin cập nhật hàng ngày và có biện pháp chủ động xử lý kịp thời theo diễn biến của dịch bệnh.

7. Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh:

- Khuyến nghị các doanh nghiệp hạn chế giao thương với Trung Quốc trong thời gian dịch bệnh.

- Cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với Sở Y tế tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

8. Sở Thông tin và Truyền thông:

- Chỉ đạo tăng cường thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống. Đề nghị các cơ quan truyền thông đăng tải các bản tin về tình hình dịch bệnh chính xác, kịp thời và các biện pháp để người dân chủ động phòng, chống dịch, không hoang mang, lo lắng và phối hợp với các cơ quan chức năng phòng chống dịch hiệu quả.

- Chỉ đạo Bưu điện tỉnh, các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính tạm ngừng tiếp nhận, vận chuyển các bưu kiện chứa khẩu trang, thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch nCoV ra nước ngoài.

9. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

- Tập trung thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh. Phối hợp với ngành Y tế chủ động bảo đảm đủ số lượng thuốc, phương tiện, vật tư, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch; sẵn sàng hỗ trợ các địa phương trong tỉnh và khu vực.

- Tuyên truyền, khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế; hạn chế việc tập trung đông người; phối hợp tốt với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

10. Đề nghị Hiệp hội các doanh nghiệp tỉnh chỉ đạo các tổ chức, doanh nghiệp thành viên chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong phạm vi tổ chức, doanh nghiệp. Nghiêm cấm việc che dấu, hoặc thông tin không đúng về dịch bệnh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 204
Hôm qua : 371