• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giao ban Ban Chỉ đạo phòng, chống nCoV tỉnh Lai Châu

(laichau.gov.vn) Sáng nay (3/2), UBND tỉnh giao ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV tỉnh Lai Châu. Đồng chí...

Theo báo cáo của Sở Y tế tại buổi giao ban, đến 7 giờ 30 phút ngày 3/2/2020, trên thế giới đã ghi nhận 17.387 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, trong đó Trung Quốc đã ghi nhận 17.205 trường hợp; ngoài ra, có 26 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận 182 trường hợp mắc.

Đến 7 giờ 30 phút ngày 3/2/2020, tại Việt Nam đã ghi nhận 08 ca bệnh xác định. Không có trường hợp tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Tại Lai Châu, theo báo cáo từ Hệ thống giám sát dịch bệnh truyền nhiễm của tỉnh, đến 07 giờ 30 phút ngày 3/2/2020 chưa ghi nhận ca bệnh xác định. Hiện tại, toàn tỉnh có 14 trường hợp nghi mắc, trong đó 03 ca (02 ca ở Than Uyên, 01 ca ở Tam Đường đã có kết quả xét nghiệm xác định không nhiễm nCoV), còn lại 11 trường hợp đang thực hiện cách ly, điều trị, theo dõi và đã lấy mẫu gửi xét nghiệm, đang chờ kết quả.

Ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế đã xây dựng quy trình chuẩn giám sát và xử lý các tình huống phòng, chống dịch bệnh viên đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona. Tất cả người nghi ngờ đưa vào khám, tổ chức cách ly, theo dõi, điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế; bác sĩ tại bệnh viện cũng có trang phục riêng để điều trị.

Đồng thời, Sở Y tế cũng đã xây dựng 4 khu vực cách ly gồm: Khu vực khám; khu vực theo dõi; khu vực sau khi có kết quả dương tính và khu vực sau khi điều trị hết vi rút; lập danh sách theo dõi những người tiếp xúc đưa bệnh nhân; thực hiện cách ly 14 ngày có triệu chứng sốt kết quả âm tính mới hết thời gian theo dõi; tiến hành tẩy uế cho các trường học; đề nghị các cơ sở sản xuất kinh doanh bình ổn giá thuốc, khẩu trang y tế; tăng cường giám sát phát hiện những ca nghi mắc đầu tiên; thực hiện phương châm 4 tại chỗ, xây dựng các kịch bản sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã thành lập khu vực cách ly tạm thời tại Trường Quân sự tỉnh (phường Quyết Thắng) với 1 nhà 2 tầng, gồm 80 giường, đủ hệ thống nhà bếp nhà ăn; có thể bố trí 200-250 người. Dự kiến thành lập khu vực Bệnh viện dã chiến tại thao trường Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu với diện tích mặt bằng khoảng 2,5ha với một nhà cấp 4 diện tích là 300m2, 50 cặp giường đôi, có hệ thống nhà bếp, nhà ăn, các công trình phục vụ cho 100 người. Hiện tại trong kho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh có khoảng gần 100 chiếc nhà bạt cấp tiểu đội (16m2), sức chứa khoảng 400 giường bệnh. Đội ngũ quân y tổng cộng là 22 người, tại khu vực thành phố là 14 người; lực lượng cán bộ, chiến sỹ tham gia khoảng 500 người; 3 xe cứu thương; 2 xe chở người…

Tại buổi giao ban, các đại biểu đã đề nghị Sở Y tế phải xây dựng kịch bản tổng thể; cụ thể kế hoạch về công tác hậu cần; có kế hoạch phun khử trùng tại các cơ quan hợp khối, các chợ; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch nCoV tỉnh thành lập fanpage trên facebook thông tin kịp thời cho Nhân dân về tình hình bệnh dịch nCoV…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi giao ban, đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV tỉnh đánh giá cao sự chủ động, tích cực của các cấp, ngành trong thời gian qua trong việc tham mưu, đề xuất Ban Chỉ đạo các phương án để phòng, chống dịch bệnh Corona.

Đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu Sở Y tế chủ động, huy động toàn bộ lực lượng, không chỉ y bác sỹ mà ngay cả cán bộ, công chức tập trung vào việc tham mưu, đề xuất việc kiểm tra, giám sát, các phương pháp phòng, chống dịch bệnh Corona; phân công cán bộ trực 24/24. Ngay trong chiều nay, đồng chí Giám đốc Sở Y tế triệu tập phân công rõ ràng, rành mạch các nhiệm vụ, chức năng của từng cán bộ ngành Y tế; phải thuộc và nắm chắc được các chỉ đạo của Trung ương, các ngành; những người trong ngành phải nắm, thuộc kịch bản tổng thể của ngành Y tế.

Về việc phun khử trùng, đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu ưu tiên phun khử trùng tại các trường học, chợ đầu mối, các cơ quan hợp khối là nơi tập trung đông người. Đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn cho các thầy, cô giáo, người dân về phương pháp, cách thức phòng, chống bệnh và xử lý khi có tình huống lây nhiễm phát sinh.

Đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với Sở Y tế chỉnh sửa lại, hoàn thiện Kịch bản tổng thể cho rõ ràng, chi tiết cụ thể với từng cấp độ; công bố công khai các điểm trực, lực lượng trực, số lượng giường bệnh… khi chưa có dịch và khi xuất hiện dịch để Nhân dân nắm rõ và có phương án hỗ trợ giữa các bệnh viện, các ngành với nhau.

UBND các huyện, thành phố cùng với lực lượng Công an phải nắm rõ các công dân ra vào địa bàn. Các sở, ban ngành hạn chế các cuộc họp để tập trung vào việc phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, Tỉnh sẽ bổ sung kinh phí cho các bệnh viện mua máy đo thân nhiệt, máy thở... 

Đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo cũng đề nghị các cấp, ngành, địa phương, đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho người dân hiện nay; bảo đảm phát tờ rơi hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh đến từng hộ gia đình. Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức, đoàn thể tăng cường tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên tham gia phòng, chống dịch bệnh, phát huy tinh thần cao nhất trong công tác phòng, chống dịch bệnh của các ngành thành viên Ban Chỉ đạo và trong toàn thể cộng đồng, mục tiêu không để dịch lây lan, bảo vệ sức khỏe và tính mạng Nhân dân.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 196
Hôm qua : 371