• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do virus Corona

(laichau.gov.vn) Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp được UBND tỉnh tổ chức sáng nay (30/1/2020), Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đề nghị cả hệ thống chính trị phải vào...

Tại cuộc họp này, đồng chí Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp còn có đại diện Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố...

Lai Châu hiện có 265,165 km đường biên giới, với 2 cửa khẩu chính và nhiều đường tiểu ngạch tiếp giáp với Trung Quốc. Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, đến nay tỉnh Lai Châu đã ban hành nhiều Công văn, Công điện về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona trên địa bàn tỉnh Lai Châu và Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tỉnh Lai Châu.

Qua thống kê của cơ quan chức năng địa phương, trong những ngày giáp Tết Nguyên đán có hơn 4.600 người từ Trung Quốc về tỉnh Lai Châu. Cho đến nay trên địa bàn tỉnh Lai Châu giám sát phát hiện 2 trường hợp nghi mắc viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. Bệnh nhân có hộ khẩu thường trú tại xã Phúc Than, huyện Than Uyên, có triệu chứng sốt, ho, đau ngực, chảy nước mũi. Bệnh nhân khởi hành từ Phúc Kiến (Trung Quốc) ngày 19/1 bằng xe khách qua cửa khẩu Lạng Sơn về tới Lai Châu ngày 22/1 và về đến nhà bệnh nhân đã lây sốt sang con 51 tháng tuổi.

Hiện nay cả 2 bệnh nhân đã được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Than Uyên, được điều tra theo phiếu, lấy mẫu gửi Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm và ngày 28/1/2020 có kết quả âm tính với virus Corona và dương tính với Cúm A H1N1 và Adeno.

Đồng chí Nguyễn Văn Đối - Giám đốc Sở Y tế báo cáo nhanh về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Tại Cửa khẩu Ma Lù Thàng từ ngày 25/1 đến hết ngày 28/1 có tổng số 255 hành khách nhập cảnh vào địa bàn tỉnh qua Cửa khẩu Ma Lù Thàng, không phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona. Toàn bộ hành khách trước khi nhập cảnh được hướng dẫn khai báo y tế, kiểm tra, giám sát chặt chẽ, 100% hành khách khi nhập cảnh đều đã kiểm tra qua hệ thống máy tầm soát thân nhiệt từ xa. Hiện cơ quan chức năng địa phương đã phát tờ rơi khuyến cáo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona và phun khử trùng môi trường tại khu vực cửa khẩu. Địa phương cũng đã cấp 150 khẩu trang và 50 bộ trang phục bảo hộ cá nhân để bảo vệ cho cán bộ y tế.

Hiện tỉnh Lai Châu đã tăng cường các lực lượng kiểm soát, hạn chế khách xuất cảnh qua các cửa khẩu, cấm người qua lại qua các đường mòn, lối mở với Trung Quốc, giám sát chặt chẽ khách qua lại cửa khẩu để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ cách ly và điều trị kịp thời.

Đại tá Triệu Quốc Nguậy - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Lai Châu phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại tá Triệu Quốc Nguậy - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Lai Châu cho biết: Hiện Bộ Chỉ huy đã chỉ đạo tới các Đồn Biên phòng tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát chặt các đường mòn, lối mở để không cho người dân qua lại biên giới. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền tới đồng bào các dân tộc trên địa bàn; hạn chế qua lại thăm thân, làm ăn với bên kia biên giới; hỗ trợ các Đồn bạn 15.000 khẩu trang y tế để phối hợp phòng chống dịch.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đề nghị cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để phòng, chống virus Corona. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thành phố; đặc biệt là ngành Y tế, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Công an tỉnh... tăng cường lực lượng kiểm soát chặt chẽ để phòng, chống dịch xâm nhập vào địa bàn. Chủ động phòng, chống với phương châm 4 tại chỗ là dự phòng tại chỗ, điều trị tại chỗ, kinh phí tại chỗ và nhân tực tại chỗ.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Các ngành và địa phương cần triển khai thực hiện ngay công tác tập huấn phòng chống dịch, khi phát hiện trường hợp nghi ngờ cần phối hợp tốt với các cơ quan chức năng Trung ương để xét nghiệm sớm; thành lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và sẵn sàng công bố nếu có dịch; chuẩn bị các trang thiết bị, dụng cụ phòng chống dịch; hạn chế tổ chức lễ hội, tập trung đông người để chủ động kiểm soát dịch; quản lý chặt chẽ du khách vào địa bàn và kiểm soát tốt các triệu chứng dịch.

Triển khai các biện pháp quyết liệt cấm người qua lại đường mòn lối mở; cấm nhập các động vật hoang dã; tuyên truyền bà con Nhân dân hạn chế đi thăm thân bên kia biên giới; chủ động xây dựng các kịch bản phòng chống, khu cách li, thành lập các bệnh viện dã chiến; khuyến cáo phòng, chống dịch trên các phương tiện vận tải hành khách; tăng cường giám sát các hoạt động liên quan đến lao động ở nước ngoài, lao động ở vùng biên giới; các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch, chủ động định hướng thông tin, tránh gây hoang mang trong dư luận.

UBND các huyện, thành phố cần thành lập ngay Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, thành lập đội phản ứng nhanh và đội giám sát; đặc biệt là 4 huyện biên giới, cần phải chủ động và quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch. Mặt trận Tổ quốc, các ban đảng, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống dịch đảm bảo theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng, chống virus Corona.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 58
Hôm qua : 279