• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng hành cùng hội viên nông dân phát triển kinh tế   

   Trong những năm qua, cùng với việc phối hợp mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân, Hội Nông dân huyện Tân Uyên đã tích cực tuyên truyền, vận động nông dân thi đua đẩy mạnh sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tập trung thâm canh, tăng vụ, góp phần nâng cao thu nhập trên diện tích đất canh tác.     Ảnh: Mô hình trồng rau hiệu quả tại xã Pắc Ta 


 Hội Nông dân huyện Tân Uyên hiện có trên 9.300 hội viên, tham gia sinh hoạt tại 95 chi hội. Để giúp hội viên, nông dân phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội và phong trào nông dân tại địa phương. Trong đó, Hội đã linh hoạt, sáng tạo triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động và định hướng cho hội viên các loại giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao để đưa vào sản xuất, chăn nuôi. Chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều lớp tập huấn, tham quan các mô hình phát triển kinh tế cho hội viên. Đồng thời, quản lý tốt nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân và nhận ủy thác với các ngân hàng để cho hội viên nông dân vay vốn đầu tư phát triển kinh tế gia đình; ưu tiên các hộ hội viên có phương án sử dụng vốn đúng mục đích, cũng như thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc sử dụng vốn vay của các hộ gia đình. Từ đầu năm đến nay, Hội Nông dân huyện đã hỗ trợ hội viên vay vốn với số tiền 7.800 triệu đồng; ủy thác các nguồn vốn của Ngân hàng chính sách, Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT 210 tỷ đồng, qua đó giúp hội viên phát triển chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh, nâng tổng số dư nợ của hội viên đến nay lên gần 219 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay này, cơ bản các hộ gia đình đã sử dụng vào sản xuất kinh doanh đúng mục đích, đem lại hiệu quả kinh tế cao.


     Ảnh: Mô hình chăn nuôi Trâu theo hình thức Gia trại của hội viên


     Ngoài ra, Hội Nông dân huyện Tân Uyên còn tuyên truyền, vận động nhằm nêu cao nhận thức cho người dân nói chung, cán bộ, hội viên nông dân nói riêng về công tác giảm nghèo, nâng cao nhận thức cho các hộ nghèo tự vươn lên trong lao động sản xuất để có đời sống ổn định, thoát nghèo bền vững. Tích cực vận động nhân dân phát huy lợi thế, điều kiện tự nhiên của địa phương và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, đưa cây con giống có giá trị vào nuôi, trồng; chú trọng xây dựng các mô hình kinh tế hộ gia đình cho thu nhập cao. Với sự nỗ lực giúp hội viên phát triển kinh tế của Hội Nông dân huyện Tân Uyên, đã tạo ra những mô hình sản xuất hiệu quả; nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích đất sản xuất. Nhờ đó, nhiều hộ gia đình hội viên đã từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Qua đó, không chỉ nâng cao đời sống hội viên, giảm tỷ lệ hộ nghèo mà còn góp phần củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Cùng với tích cực phát triển kinh tế, hội viên nông dân các chi hội trên địa bàn huyện còn nhiệt tình hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới; tích cực tham gia đóng góp ngày công lao động, tiền mặt để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, chỉnh trang khuôn viên nhà ở góp phần hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới.


    Ảnh: Mô hình nuôi Dúi của hội viên tại TDP1, thị trấn Tân Uyên


Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác Hội, trong thời gian tới, Hội Nông dân huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; tăng cường tuyên truyền, vận động, giúp đỡ hội viên nông dân phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; khuyến khích phát triển các ngành nghề phụ và tham gia kinh doanh dịch vụ; hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật, đẩy mạnh các hoạt động dạy nghề, xây dựng mô hình cho nông dân phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất để ngày càng xuất hiện nhiều hơn nữa các mô hình kinh tế cho thu nhập cao./.
               


Tác giả: Nguyễn Thường - Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 218
Hôm qua : 543