• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới

Từ một xã thuần nông, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên đang “Thay da đổi thịt” từng ngày. Phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới hiệu quả, diện mạo của xã ngày càng đổi mới, đời sống nhân dân nâng cao, quốc phòng - an ninh đảm bảo, giữ vững.

   
    Ảnh: Cánh đồng lúa tại bản Tát Xôm, xã Trung Đồng


     Năm 2012, xã Trung Đồng đã đẩy mạnh thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Qua rà soát xã chỉ đạt 9/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Xác định việc tăng cường phát triển kinh tế là một trong những giải pháp quan trọng góp phần xây dựng thành công nông thôn mới. Cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung phát huy lợi thế diện tích đất đồi rộng để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; thâm canh tăng vụ, nâng cao thu nhập cho người dân; đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến lâm; tích cực thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo duy trì tốc độ tăng trưởng đàn gia súc. Đặc biệt, khuyến khích người dân chủ động, phát huy nội lực, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp để nâng cao thu nhập. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân sản xuất; tuân thủ quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc, duy trì và phát triển diện tích lúa, phát triển các mô hình kinh tế nâng cao thu nhập. Qua 6 năm triển khai thực hiện, năm 2018 xã Trung Đồng đã đạt 19/19 tiêu chí và được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.


    Ảnh: Mô hình nuôi ếch của gia đình anh Tòng Văn Dung tại bản Bút Dưới


    Cùng với đó, xã đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập, chú trọng công tác chăn nuôi, tốc độ tăng đàn gia súc cả năm năm 2021 đạt 5,1 %, đàn gia cầm tăng gấp 4 lần so với năm 2012. Đến cuối năm 2021, các chỉ tiêu phát triển kinh tế của xã đều đạt và vượt; thu nhập bình quân đạt 37 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,4%. Mới đầu triển khai, xã gặp khó khăn do người dân chưa hưởng ứng, bà con chủ yếu lo sợ dịch bệnh và đầu ra sản phẩm không ổn định. Để người dân tham gia nhiệt tình, xã Trung Đồng đã tăng cường cán bộ xuống với dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, phân tích cho họ hiểu, sau đó tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng và làm theo. Mưa dầm thấm lâu, dần dần bà con cũng ủng hộ. Nhờ sự đồng thuận, ý thức vươn lên thoát nghèo của nhân dân; sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư của các cấp, các ngành, đến nay xã đã duy trì và nâng cao các tiêu chí về nông thôn mới. Đây là niềm vinh dự và niềm tự hào của toàn thể Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân trên địa bàn xã, từ nay đời sống của nhân dân đã ổn định, kết cấu hạ tầng kinh tế được đầu tư xây dựng, nhân dân chú tâm phát triển kinh tế để xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp hơn.


    Ảnh: Nhân dân bản Phiêng Phát vệ sinh đường làng ngõ xóm của bản


    Xác định, xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài và là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Nhà nước đóng vai trò định hướng, hỗ trợ, người dân là chủ thể, thời gian tới, xã Trung Đồng tiếp tục triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới theo hướng nâng cao toàn diện chất lượng các tiêu chí, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội khang trang, đáp ứng nhu cầu của đời sống Nhân dân./.
           


Tác giả: Nguyễn Thường - Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 232
Hôm qua : 543