Tiêm phòng vắc xin đợt 3 phòng chống Covid-19

Nhằm chủ động phòng, chống dịch bằng việc sử dụng vắc xin Covid-19 cho nhóm nguy cơ, người tham gia trực tiếp công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện. Trong thời gian từ ngày 26 - 29/7/2021, Trung tâm Y tế huyện triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, Tổ tự quản và cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế.

Ảnh: Tiếp đón các trường hợp tiêm vắc xin Covid-19

Theo kế hoạch, huyện Tân Uyên có tổng số 547 người thuộc nhóm nguy cơ bao gồm: Ban Chỉ đạo huyện, Tổ tự quản, nhân viên y tế, được triển khai tiêm mũi 2, đợt 3 năm 2021. Trước đó, để đảm bảo công tác tiêm phòng, Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên đã chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế cho công tác tiêm và xử trí phản ứng sau tiêm chủng. Tổ chức buổi tiêm theo quy trình một chiều: Bàn đón tiếp, hướng dẫn, khu vực chờ trước tiêm chủng, bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng, bàn tiêm chủng, bàn ghi chép, vào sổ tiêm chủng. Khu vực theo dõi và xử lý tai biến sau tiêm chủng.  Khi tiêm vắc xin Covid-19, người được tiêm sẽ được đo thân nhiệt, khai báo y tế, khám sàng lọc trước tiêm, khai báo về tình trạng sức khỏe, bệnh lý nền và các mũi tiêm chủng trong thời gian gần đây để cán bộ y tế đưa ra chỉ định phù hợp. Đồng thời, được tư vấn đầy đủ về tác dụng và những sự cố bất lợi có thể xảy ra như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy.

Ảnh: Khám sàng lọc, tư vẫn trước khi tiêm chủng

Các trường hợp sau khi tiêm vắc xin xong, được theo dõi ngay tại địa điểm tiêm 30 phút và được đo thân nhiệt để đảm bảo xử trí kịp thời các trường hợp có phản ứng sau tiêm (nếu có). Sau khi theo dõi xong, các trường hợp tiêm vắc xin đảm bảo sức khỏe được Trung tâm Y tế huyện trao giấy xác nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19. Là cán bộ y tế, đang công tác tại Trạm Y tế xã Phúc Khoa, anh Nguyễn Lương Nại cho biết: Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, tạo điều kiện cho bản thân anh cũng như đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên y tế trên địa bàn huyện được tiêm chủng mũi thứ 2. Vì vậy là lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch, anh cũng cảm thấy yên tâm hơn khi tiếp xúc và điều trị cho các bệnh nhân khi đến điều trị tại Trạm Y tế, cũng như khi thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly.

Ảnh: Triển khai công tác tiêm chủng cho cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế

Để đảm bảo việc tiêm chủng được an toàn, Trung tâm Y tế huyện đã tập hợp nhân viên y tế có chứng chỉ tiêm chủng và tập huấn về tiêm vắc xin Covid-19, trang bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết để đảm bảo công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19 diễn ra đúng quy định và an toàn. Bên cạnh đó để đảm bảo xử lý kịp thời phản ứng sau tiêm, Trung tâm Y tế đã bố trí  khoa Hồi sức- Tích cực- Chống độc và khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư trang thiết bị y tế để phục vụ công tác xử trí khi có phản ứng phản vệ xảy ra sau tiêm chủng.

Ảnh: Vào sổ sách theo dõi những trường hợp đã tiêm chủng

Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện tân Uyên yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục rà soát, thống kê đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí vắc xin phòng Covid-19; tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo đúng kế hoạch. Đồng thời tuyên truyền người dân sau khi tiêm vắc xin vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo thông điệp 5K của Bộ Y tế./.

Tác giả: Nguyễn Thường - Xuân Thắng