• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Uyên tổ chức rút kinh nghiệm cho các Kiểm sát viên thông qua phiên tòa hình sự

Trong các ngày 14, 16/8/2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Uyên đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Tân Uyên tổ chức 03 phiên toà hình sự rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên, đó là: Phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hà Văn Tau cùng đồng phạm, phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” truy tố theo quy định tại khoản 2 Điều 251 BLHS; phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lò Văn Trưởng cùng đồng phạm, phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” bị truy tố theo quy định tại điểm C khoản 1 Điều 249 BLHS và phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Thào A Trừ phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” truy tố theo quy định tại điểm C khoản 1 Điều 249 BLHS, do các Kiểm sát viên Nguyễn Kiến Thắng, Lương Thị Vân thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà. Tham dự phiên toà còn có các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của đơn vị. 

 


(Kiểm sát viên Lương Thị Vân tại phiên toà)

      Tại các phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật của Hội đồng xét xử, thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng khác; thực hiện việc công bố cáo trạng, xét hỏi, luận tội theo đúng quy định của pháp luật và Quy chế của Ngành, đã kịp thời hỏi thêm những nội dung quan trọng mà Hội đồng xét xử chưa hỏi để làm rõ về hành vi phạm tội của bị cáo. Tại phần luận tội, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá đầy đủ các tài liệu, chứng cứ thể hiện trong hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn tại phiên tòa; đánh giá về tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, xem xét nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để đề nghị Hội đồng xét xử ra một bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật vừa có sự răn đe đối với bị cáo vừa phòng ngừa chung. Những quan điểm của Kiểm sát viên đều được Hội đồng xét xử chấp nhận và tuyên phạt các bị cáo mức án đúng với tính chất và mức độ vi phạm pháp luật. 
    Sau khi phiên toà kết thúc, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Uyên đã tổ chức họp rút kinh nghiệm tại đơn vị; đồng chí Lê Trọng Bính - Viện trưởng chủ trì cuộc họp. Các ý kiến đã thẳng thắn nhận xét, đánh giá Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử về những ưu điểm và những hạn chế còn thiếu sót trong quá trình diễn ra phiên toà. Các đồng chí tham dự phiên toà đã đóng góp nhiều ý kiến bổ ích, đánh giá Kiểm sát viên có tác phong chững chạc, nghiêm túc, kiểm sát chặt chẽ mọi hoạt động tố tụng tại phiên tòa; chất giọng to, rõ ràng, mạch lạc, xét hỏi rõ ràng, cụ thể, đúng trọng tâm và bổ sung đầy đủ những nội dung mà Hội đồng xử xử chưa hỏi hoặc hỏi chưa rõ; bản luận tội của Kiểm sát viên có căn cứ thuyết phục, phân tích đánh giá chặt chẽ các tài liệu, chứng cứ để buộc tội bị cáo; tranh luận thuyết phục và đầy đủ tất cả nội dung đối với người bào chữa và bị cáo.

 


(Cuộc họp rút kinh nghiệm tại đơn vị)

     Thông qua việc tổ chức phiên tòa, Kiểm sát viên của Viện KSND huyện đã rút ra nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, nâng cao vai trò, kỹ năng ứng xử và xử lý tình huống phát sinh tại phiên toà. Góp phần vào mục tiêu xây dựng đội ngũ Kiểm sát viên có năng lực, phẩm chất, trình độ để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành và đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, đồng thời góp phần tuyên truyền pháp luật, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương trong giai đoạn hiện nay.
 

 


Tác giả: Phương Thảo, VKSND Huyện Tân Uyên
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 65
Hôm qua : 279