• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trấn Tân Uyên: Bảo bảo và phát huy các giá trị văn hóa

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về hằng năm vào mùng 6 Tết âm lịch, thị trấn Tân Uyên lại tổ chức Lễ hội Xòe chiêng. Năm nay Lễ hội được thị trấn phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Tân Uyên tổ chức cho các bản Hoàng Liên, Hô Be, Nà Nọi, Hua Pầu, Tân Muôn, Hòa Hợp, Chạm Cả, Huổi Luồng.


    
Ảnh: Phần thi ném còn
   

 Đồng chí Bùi Thị Hợi - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tân Uyên cho biết: Thực hiện kế hoạch số 25, ngày 09/8/2021 của Đảng ủy thị trấn Tân Uyên về thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 17/02/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc gắn với du lịch giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030. Trong những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền thị trấn Tân Uyên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân bảo tồn và gìn giữ những giá trị văn hóa, trong đó thị trấn Tân Uyên thường xuyên tổ chức các Lễ hội, các hoạt động văn hóa nhằm giúp các dân tộc trên địa bàn có sân chơi để giao lưu, bảo tồn và gìn gữi các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.  
 

Ảnh: Vòng Xòe đoàn kết
   

 Đây là một trong nhiều Lễ hội do thị trấn Tân Uyên tổ chức nhằm xây dựng phong trào, tổ chức các hoạt động, tạo sân chơi bổ ích cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn thị trấn. Sau tiếng trống, tiếng chiêng khai hội là diễn ra các trò chơi dân gian truyền thống như: Đẩy gậy, bắn nỏ, tó má lẹ, kéo co, giao lưu văn nghệ, các trò chơi dành cho khán giả: Ném Pao; Ném còn… đặc biệt là vòng xòe đoàn kết. Anh Lù Văn Ù - Bản Hòa Hợp, thị trấn Tân Uyên chia sẻ: Trong những năm qua được sự quan tâm của các cấp, ngành địa phương, người dân trong bản thường xuyên được tham gia các lễ hội, từ đó giúp người dân chúng tôi bảo tồn và khơi dậy các giá trị văn hóa của dân tộc mình.
 

Ảnh: Tiết mục văn nghệ tại Lễ hội Xòe chiêng năm 2023
    

Chương trình giao lưu văn nghệ với sự góp mặt của các diễn viên quần chúng bằng các tiết mục hát, múa hòa quyện, giao hòa trong bản sắc văn hóa giữa các dân tộc địa phương. Các tiết mục văn nghệ “Mừng Đảng, mừng xuân”, ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, ca ngợi quê hương đất nước, đón chào năm mới. Từ đó tạo nên khí thế thi đua sôi nổi giúp cho nhân dân hăng say lao động sản xuất phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng thị trấn Tân Uyên đạt chuẩn đô thị văn minh, xứng tầm là trung tâm kinh tế văn hóa, xã hội của huyện.
Việc tổ chức Lễ hội nhằm lưu giữ những nét đẹp truyền thống của nhân dân cũng như tạo không khí vui tươi phấn khởi trong những ngày đầu năm để cầu một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Đồng thời góp phần cổ vũ, động viên nhân dân thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương trong năm 2023 và những năm tiếp theo.
 


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 32
Hôm qua : 314