• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập trung gieo cấy 180 ha lúa vụ Đông Xuân

Vào những ngày này, xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên đang tập chung chỉ đạo bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ gieo cấy trên 180 ha lúa Đông Xuân, phấn đấu đạt năng suất chất lượng cao. Mục tiêu này đang được xã thực hiện bằng các biện pháp chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu giống và mùa vụ, đưa các giống lúa có tiềm năng, giống lúa đặc sản có chất lượng cao vào sản xuất, tạo ra sản phẩm có giá trị hàng hoá. Hiện nay bà con đang tập trung gieo cấy đảm bảo khung thời vụ, phấn đấu hoàn thành xong trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm nay nhằm đảm bảo tiến độ sản xuất. 

 


    
    Ảnh: Người dân tập trung làm đất chuẩn bị gieo cấy đúng khung thời vụ
    

Vào những ngày này trên khắp các cánh đồng của xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên, bà con nông dân đang tích cực làm đất và đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa Đông Xuân. Để đảm bảo tiến độ, kế hoạch đề ra, xã đã tích cực vận động bà con khẩn trương khơi thông hệ thống kênh mương nội đồng, đảm bảo nguồn nước phục vụ tưới tiêu cho diện tích lúa trong suốt quá trình gieo cấy, đồng thời chuẩn bị các điều kiện về vật tư, phân bón để khi cây lúa bén rễ hồi xanh bà con có thể tập trung bón thúccho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, phấn đấu đạt năng suất, sản lượng cao theo kế hoạch đã đề ra. 
Cùng với đó, vài năm trở lại đây ngoài gieo trồng giống lúa địa phương, nhiều hộ dân còn mạnh dạn đưa một số giống lúa chất lượng cao vào gieo trồng như: Séng Cù, Hương Thơm, bắc thơm số 1 và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nên năng suất lúa hàng năm đều đạt cao. Bên cạnh đó, để đảm bảo năng suất, sản lượng đã đề ra, ngay từ đầu đối với chân ruộng một vụ, chiếm khoảng 20% diện tích, do nguồn nước tưới tiêu thuận lợi, bà con cũng đang tập chung đẩy nhanh tiến độ gieo cấy.
    

Ảnh: Người dân tập trung xuống ruộng gieo cấy lúa Đông Xuân
    

Nhờ chủ động các điều kiện gieo cấy vụ Đông Xuân, nên đến thời điểm này bà con nông dân xã Phúc Khoa đã gieo cấy được khoảng 40% diện tích. Bên cạnh đó, để tiếp tục nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích đất, tăng thu nhập cho người dân, xã Phúc Khoa cũng đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn tích cực tuyên truyền, vận động bà con mở rộng diện tích sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân trên trên địa bàn. Cùng với đó, để đảm bảo mùa vụ đạt năng suất cao, sản lượng cao ngoài sự chỉ đạo của chính quyền cơ sở thì người dân cần tích cực trong công tác chủ động các biện pháp chăm sóc từ khi gieo cấy đến khi thu hoạch. Ðặc biệt là có biện pháp phòng chống rét cho lúa khi xảy ra rét đậm, rét hại./.

 


Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.416
Hôm qua : 2.595