• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập trung chăm sóc lúa Chiêm xuân

 Vụ Chiêm xuân năm 2022 xã Thân Thuộc gieo cấy 190 ha lúa; trong đó diện tích lúa thuần chiếm 54%; lúa lai chiếm 26% và lúa hàng hóa chiếm 20%. Đến thời điểm này, cây lúa đã bén rễ hồi xanh, bắt đầu đẻ nhánh rộ. Nhân dân đang tập trung ra đồng chăm sóc, kiểm tra và theo dõi sâu bệnh, đây là tiền đề cho một mùa vụ thắng lợi về năng suất và sản lượng.


  

  Ảnh: Toàn cảnh cánh đồng lúa Chiêm xuân tại bản Tạng Đán, xã Thân Thuộc


    Vụ Chiêm xuân năm nay, xã Thân Thuộc gieo cấy các loại giống lúa chủ yếu là Việt lai, Nhị ưu, Séng cù và một số giống lúa thuần như Bắc Hương, Đại Dương, PC6 và Nếp địa phương. Tại cánh đồng lúa bản Tạng Đán, xã Thân Thuộc, ông Tòng Văn Tươi cho biết: “Vụ Chiêm xuân năm nay, gia đình ông gieo cấy hơn 2 nghìn diện tích lúa, chủ yếu là giống lúa thuần. Do đảm bảo tốt khung lịch thời vụ, hiện nay cây lúa đang đẻ nhánh rộ, gia đình đã thường xuyên thăm đồng để kiểm tra mực nước, nếu phát hiện sâu bệnh gây hại, gia đình sẽ có biện pháp phòng trừ kịp thời”.  


  Ảnh: Người dân nhổ cỏ, chăm sóc diện tích lúa của gia đình


   Được biết, ngay từ đầu vụ, UBND xã đã thực hiện tốt sự chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn cấp huyện; định hướng cho bà con nông dân lựa chọn những giống lúa năng suất, chất lượng cao thích hợp với điều điện thổ nhưỡng để gieo cấy. Đồng thời phân công các thành viên UBND xã phối hợp với cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, cán bộ Khuyến nông xã phụ trách từng bản để tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất; hướng dẫn nông dân gieo cấy đúng khung, lịch thời vụ và đẩy mạnh các biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa ngay từ giai đoạn đầu. Tích cực tuyên truyền cho Nhân dân thường xuyên thăm đồng, theo dõi sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa và các đối tượng gây hại, để có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả nhất.


    Ảnh: Hệ thống mương thủy lợi, đảm bảo phục vụ nước sản xuất


    Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa Chiêm xuân của xã Thân Thuộc đang trong thời kỳ đẻ nhánh rộ. Đây là thời kỳ quan trọng, tác động trực tiếp tới năng suất của cây lúa, nên địa phương cần chỉ đạo các bản thực hiện việc điều tiết, phân bổ nguồn nước hợp lý cho từng giai đoạn sinh trưởng; hướng dẫn Nhân dân bón phân, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và chủ động phòng trừ sâu bệnh gây hại trên cây lúa. Không chủ quan, trước những diến biến phức tạp của thời tiết, do vậy UBND xã khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, đẩy mạnh các biện pháp kỹ thuật thâm canh phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây lúa đồng thời phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh gây hại để có biện pháp phòng, trừ kịp thời đảm bảo an toàn cho sản xuất; cho năng suất, sản lượng cao.
 


 


Tác giả: Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 641
Hôm qua : 796