• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tân Uyên truy vết thần tốc và xét nghiệm nhanh trong đêm

 Ngay khi phát hiện các ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn huyện Tân Uyên có 4 người trong một gia đình ở thị trấn Tân Uyên, Huyện huy động sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, khẩn cấp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc “khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp, xét nghiệm nhanh, truy vết thần tốc”, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có liên quan và những nơi 4 bệnh nhân từng đến trong thời gian trở về địa phương để xử lý triệt để, không để dịch lây lan ra diện rộng. 


   
    Ảnh: Lãnh đạo UBND huyện kiểm tra công công tác xét nghiệm tại trường Mầm Non số 1, thị trấn Tân Uyên
    

Có mặt tại trường Mầm non số 1 thị trấn Tân Uyên từ 23h đêm ngày 02/01/2022, đây là một trong những đơn vị trường có ca F0 là Học sinh N B A học sinh Lớp 19-24 tháng A2 học tại điểm trường TDP 21. Các lực lượng chức năng đã có mặt để lấy mẫu xét nghiệm những học sinh liên quan. Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non số 1 thị trấn Tân Uyên cho biết: Sau khi nhận được thông báo của Ban Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19  thị trấn Tân Uyên về trường hợp kết quả test nhanh dương tính với Covid - 19, nhà trường đã tiến hành thông báo tới đội ngũ giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh để rà soát, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần. Qua rà soát có 29 F1 và 271 F2, cùng với đó phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên, CCD tỉnh Lai Châu tiến hành bố trí cơ sở vật chất, trang thiết bị để tiến hành lấy mẫu xét nghiêm PCR ngay trong đêm đối với các trường hợp F1, F2 và các lớp có nguy cơ cao.
 

Ảnh: Lấy mẫu xét nghiệm tại trường Mầm Non số 1, thị trấn Tân Uyên
   

 Tại Trường Tiểu học số 1 thị trấn Tân Uyên từ hơn 23 giờ đêm, ngay sau khi có chỉ đạo của Ban Chỉ đạo huyện về việc truy vết thần tốc và test nhanh toàn bộ học sinh Nhà trường có liên quan đến ca F0 tại lớp 3A5. Công tác truy vết xét nghiệp đã đã thực hiện ngay trong đêm. Cô giáo Nguyễn Thị Nga - Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 thị trấn Tân Uyên cho biết: Để công tác truy vết được thực hiện nhanh chóng và đạt hiệu quả cao. Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của nhà trường đã tiến hành họp toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên phối hợp với phụ huynh học sinh của các lớp trong nhà trường điều tra các F; phối hợp với BCĐ phòng, chống dịch covid -19 của UBND thị trấn và Trạm Y tế thị trấn Tân Uyên để tiến hành đưa các em học sinh được xác định là F1 đi test nhanh, qua rà soát tới thời điểm 21h00 ngày 02/01/2022 có 136 học sinh là F1, đồng thời tiến hành phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, CDC tỉnh tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ học sinh từ khối 1 cho đến khối 5, với sự vào cuộc của cả hệ thống đến 4 giờ sáng ngày 03/01/2022 công tác lấy mẫu đối với toàn bộ các học sinh trong toàn trường được thực hiện xong.
 

Ảnh; Lấy mẫu xét nghiệm tại trường Tiêu học số 1, thị trấn Tân Uyên
    

Ngay sau khi xuất hiện các F0 trên địa bàn huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Tân Uyên đã yêu cầu tất cả các xã, thị trấn tập trung rà soát, tổ chức khoanh vùng, truy vết thần tốc các trường hợp F1, F2 và các trường hợp liên quan đến các ca bệnh. Đồng thời tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đối với các trường học, trụ sở làm việc Huyện ủy- HĐND - UBND huyện. Để đảm bảo truy vết, lấy mẫu xét nghiệm nhanh và hiệu quả, huyện Tân Uyên đã thành lập đã thành lập các đội xét ngiệm với trên 100 thành viên tham gia, gồm các lực lượng y tế, công an, quân đội, thanh niên và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn. Ngoài ra, địa phương cũng đã huy động tất cả Tổ Covid-19 cộng đồng, Tổ tự quản tại các Tổ dân phố, bản tham gia trong công tác truy vết, tuyên truyền, đảm bảo an ninh trật tự khi thực hiện các nhiệm vụ chống dịch. Theo báo cáo của cơ quan chức năng tính đến đến  ngày 05/01/2022, phát hiện 25 ca dương tính trong cộng đồng, tập trung chủ yếu trên địa bàn thị trấn Tân Uyên. Phát hiện 06 ca nghi mắc qua test nhanh dương tính. Qua điều tra đến hiện tại phát hiện được 920 F1, 1937 F2. Hiện đang tiếp tục điều tra truy vết các trường hợp F1, F2. Trong đó cách ly tại nhà 890 trường hợp F1,tự theo dõi sức khỏe 1937 trường hợp F2. Đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, test nhanh được 226 trường hợp F1 liên quan đến 8 F0 trên; 11 mẫu của F1 liên quan đến 03 ca dương tính mới xác định; 110 mẫu liên quan đến 03 trường hợp test nhanh SARS-CoV-2 dương tính đã gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm xét nghiệm khẳng định, hiện đang chờ kết quả; 1177 mẫu test nhanh sàng lọc ngoài cộng đồng. 
    

Ảnh: Tổ Covid cộng động truy vết các trường hợp F1

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh; chỉ đạo các địa phương quản lý chặt chẽ di biến động của các khu dân cư, nắm chắc, kịp thời phát hiện các trường hợp đi từ tỉnh ngoài về để áp dụng biện pháp cách ly theo quy định. Huyện yêu cầu các xã, thị trấn có xuất hiện các ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng phải thường xuyên theo dõi, giám sát các trường hợp F1 cách ly tại gia đình. Cùng với dừng tất cả các hoạt động vui chơi giải trí trên địa bàn.
           

 


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 395
Hôm qua : 441