• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tân Uyên thành tựu sau 15 năm chia tách, thành lập

Sau 15 năm chia tách và thành lập huyện từ một huyện gặp nhiều khó khăn, Tân Uyên hôm nay đã có bước phát triển vượt bậc, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, có được kết quả đó là nhờ sự chỉ đạo sát sao của Đảng bộ huyện sự quan tâm của tỉnh và các cấp các nghành cùng với  truyền thống đoàn kết, cần cù lao động, sáng tạo và sự quyết tâm cao của nhân dân các dân tộc huyện Tân Uyên đã tranh thủ thời cơ, vận hội vượt qua khó khăn, thách thức, khai thác triệt để những tiềm năng thế mạnh của địa phương, phát huy những thành quả đã đạt được để xây dựng huyện ngày càng phát triển.

        Ngày 30/10/2008, Chính phủ ban hành Nghị định số 04 điều chỉnh địa giới hành chính huyện Than Uyên để thành lập huyện Tân Uyên. Ngày 01/01/2009 huyện Tân Uyên được thành lập và chính thức đi vào hoạt động. 

Ảnh: Lễ ra mắt các cơ quan lãnh đạo Lâm thời huyện Tân Uyên năm 2029
 

Với quyết tâm cao, trách nhiệm của tập thể lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các thời kỳ, sự chung sức, đồng lòng của người dân, sau 15 năm xây dựng và phát triển, kinh tế - văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh của huyện đã có sự thay đổi mạnh mẽ, phát triển vượt bậc và trở thành huyện nằm trong tốp đầu của tỉnh. Tốc độ tăng trưởng giai đoạn sau cao hơn giai đoạn trước, phát triển toàn diện theo hướng nhanh và bền vững. Kinh tế phát triển ổn định, có bước tăng trưởng khá, thu nhập bình quân đầu người năm 2023, đạt 47 triệu đồng/năm, tăng 41,2  triệu đồng so với năm 2009;

Ảnh: Ra mắt BCH Đảng bộ huyện Tân Uyên lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020-2021

 

Đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, Tân Uyên đã và đang phát huy tiềm năng lợi thế đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung và nông nghiệp công nghệ cao. Hiện đã giúp huyện hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung với diện tích lớn như vùng lúa hàng hóa đến nay đã có 19 sản phẩm đạt Ocop, vùng chè với diện tích 3.369ha đáp ứng đủ nguyên liệu cho 15 nhà máy sản xuất, chế biến và mang lại thu nhập ổn định cho người dân; Bên cạnh đó huyện tập trung phát triển vùng mắc ca; vùng cây ăn quả với giống mới; một trong những điểm nhấn của huyện về phát triển nông nghiệp đó là đã hình thành và từng bước mở rộng diện tích, quy mô hệ thống nhà màng, nhà lưới với các loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao. 

 

Ảnh: Đồng chí Vũ Mạnh Hà - Uỷ viên dự khuyết TƯ Đảng thăm mô hình nông công nghệ cao tại xã Pắc Ta, Tân Uyên

Ảnh: Mô hình chăn nuôi trâu tập trung tại thị trấn Tân Uyên

Đặc biệt thực hiện chủ trương của tỉnh về xây dựng NTM, huyện thực hiện duy trì và nâng cao các tiêu chí đạt chuẩn tại 9/9 xã, thị trấn đạt văn minh đô thị; tiếp tục triển khai thực hiện 2 xã, 9 bản NTM nâng cao gắn với du lịch theo lộ trình; hạ tầng giao thông tiếp tục phát triển, 10/10 xã, thị trấn có đường ô tô nối với trung tâm huyện; 93/93 bản, tổ dân phố có đường xe máy đi lại thuận lợi, tỷ lệ đường liên bản, nội bản, nội thị được cứng hóa đạt trên 89%. 

Ảnh: Xã Hốt Mít đón chuẩn NTM năm 2019

Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển ổn định, tập trung vào các lĩnh vực chế biến nông sản, lâm sản, khai thác vật liệu xây dựng, hiện nay toàn huyện có  08 cở sở sản xuất đồ gỗ, chế biến chè khô 19 cơ sở, vật liệu xây dựng 06 cơ sở. Các loại hình thương mại, dịch vụ phát triển đa dạng, phong phú về chủng loại với 426 cơ sở kinh doanh, 09 nhà nghỉ, 23 nhà hàng, 08 trung tâm mua sắm và 01 chợ trung tâm huyện; Công tác đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm, chỉ đạo thực hiện thường xuyên, kịp thời. Công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho lao động nông thôn đạt kết quả tích cực.

 

Ảnh: Công nhân Nhà máy Thủy điện Hua Chăng đang vận hành hệ thống điện


   

Ảnh: Khu trung tâm Chợ Tân Uyên

Ảnh: Lễ đón nhận Bằng công nhận Trường TH xã Trung Đồng đạt chuẩn Quốc gia mức độ I năm 2020

 

Ảnh: Lễ giao nhận quân năm 2023

 Ảnh: Khánh thành khu Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Tân Uyên

15 năm một chặng đường phát triển, mặc dù phía trước còn nhiều gian lan thử thách, nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân huyện Tân Uyên sẽ tiếp tục vững bước đi lên, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế trong thời kỳ mới, xây dựng Tân Uyên trở thành huyện phát triển của tỉnh Lai Châu./.


 


Tác giả: Nguyễn Thường - Trần Hải
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 82
Hôm qua : 737