• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tân Uyên sãn sàng phương án ứng phó thiên tai


    Hiện nay đang chuẩn bị bước vào mùa mưa lũ, để công tác phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai có hiệu quả, huyện Tân Uyên đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp theo phương châm: “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương có hiệu quả” tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.


Ảnh: Diễn tập tìm cứu cứu nạn tại xã Nậm Cần


    Theo đánh giá của huyện Tân Uyên, mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện đã xảy ra 5 trận mưa lớn tạo thành lũ gây thiệt hại lớn về tài sản và hoa màu của Nhân dân, trong đó thiệt hại nặng nhất là ở các xã: Trung Đồng, Pắc Ta, Nậm Cần và Nậm Sỏ... làm thiệt hại nhiều tỷ đồng, trong đó thiệt hại về tài sản có 31 nhà bị ảnh hưởng, 6 nhà bị thiệt hại từ 50-70%; mưa lũ cũng làm thiệt hại trên 15 ha cây cối, hoa màu của người dân, gẫy nhiều đoạn kênh mương thuỷ lợi và nhiều đoạn đường giao thông bị sạt sụt… Rút kinh nghiệm trên, mùa mưa lũ năm nay huyện Tân Uyên đã triển khai đồng bộ các phương án theo phương châm: “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương có hiệu quả”, trong đó lấy phòng tránh là chủ yếu. Đồng chí Hoàng Thị Luyến - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Uyên cho biết: Ngay từ đầu năm, huyện đã chỉ đạo phòng chuyên môn, các xã, thị trấn, các thôn bản tập trung rà soát các điểm sung yếu, để có biện pháp khắc phục kịp thời, song song đó là tuyên truyền vận động Nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác trong mùa mưa lũ năm nay để người dân chủ động phòng, tránh hạn chế mức thấp nhất do thiên tai gây ra.
    Bên cạnh đó, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết năm nay, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai huyện Tân Uyên cũng đã triển khai đồng loạt các biện pháp nhằm nâng cao trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân, đơn vị để có kế hoạch và phương án đối phó kịp thời, đặc biệt là tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt công tác phòng chống gió lốc, mưa đá, lũ lụt, trượt lở đất đá. Đồng thời rà soát các khu dân cư ở những nơi nguy hiểm, xung yếu để di dời khẩn cấp đến nơi an toàn. Đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động rà soát các điểm sung yếu, cũng như có nguy cơ xảy ra lũ ống lũ, lũ quét để có biện pháp ứng phó kịp thời, đặc biệt là tích cực tuyên truyền, vận động người dân vùng có nguy cơ cao xảy ra thiên tai nâng cao ý thức cảnh giác. Anh Lường Văn Thanh tại Bản Bút Dưới, xã Trung Đồng cho biết: Hiện nay gia đình đang chủ động gia cố nhà cửa để tăng độ vững chắc nhằm đề phòng bão, áp thấp nhiệt đới, để gia đình yên tâm khi bước vào mùa mưa.


    Ảnh: Người dân xã Trung Đồng đang gia cố nhà cửa


    Hiện Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai huyện cũng đã tổ chức hướng dẫn Nhân dân sửa chữa, gia cố lại các công trình và nhà ở; chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương rà soát các hộ gia đình sinh sống ở các điểm xung yếu, vận động các hộ dân di dời nhà cửa, tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm trước mùa mưa lũ để đảm bảo ổn định cuộc sống lâu dài cho Nhân dân. Với những biện pháp chủ động, tích cực, bài bản huyện Tân Uyên đưa ra và sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc chủ động phòng chống lụt bão năm nay, Tân Uyên sẽ giảm nhẹ thiệt hại về người, tài sản của nhân dân và Nhà nước.
         


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 80
Hôm qua : 737