• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tân Uyên: Nông dân vươn lên phát triển kinh tế

Trong thời gian qua cùng với sự hỗ trợ của Đảng, nhà nước, trong đó có các cấp Hội Nông dân, đặc biệt là sự tìm tòi học hỏi, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, tích cực chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao; chú trọng thâm canh, tăng năng suất, đã giúp nông dân trên địa bàn huyện vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.


    
    Ảnh: Mô hình cây ăn quả của gia đình Anh Phan Thanh Quang, Tổ dân phố 5, thị trấn Tân Uyên
    

Đồng chí Đỗ Đình Cường - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Uyên cho biết: Hội Nông dân huyện có 9.559 hội viên sinh hoạt ở 10 chi hội cơ sở. Để tạo điều kiện cho hội viên vươn lên làm giàu, hàng năm Hội phối hợp với các phòng chuyên môn, doanh nghiệp hỗ trợ hội viên về khoa học kỹ thuật. Hỗ trợ vốn sản xuất thông qua các kênh như: Quỹ Hỗ trợ nông dân, Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bên cạnh đó, Hội hỗ trợ cho nông dân quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp bằng việc đưa sản phẩm tham gia các sự kiện lớn của tỉnh, huyện; bày bán ở các cửa hàng bán nông sản của Hội Nông dân tỉnh và các huyện. Trong năm 2022, Hội Nông dân huyện Tân Uyên đã phối hợp với phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, Trung tâm GDNN - GDTX huyện mở 35 lớp đào tạo nghề, chủ yếu là: Trồng và chăm sóc chè, sửa chữa máy nông nghiệp, chăn nuôi... thu hút 1.060 học viên tham gia. Triển khai giải ngân 9 dự án Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp, với tổng số vốn 5.400 triệu đồng. Phối hợp với các Ngân hàng tạo điều kiện cho hơn 2.000 hộ nông dân vay với tổng dư nợ trên 210 tỷ đồng. Riêng đầu năm 2023, Hội đã giải ngân dự án “Trồng và chăm sóc Chè” tại xã Nậm Sỏ cho 11 hộ vay với tổng số vốn 670 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương ủy thác. Cho đến thời điểm này, các hội viên nông dân của huyện đã phát triển đàn vật nuôi trên 297.246, tăng 12.854 con so với cùng kỳ năm 2022; 152 lồng cá trên lòng hồ thủy điện Bản Chát, diện tích nuôi trồng thuỷ sản 133 ha. Chăm sóc và bảo vệ 1.757 ha cây lương thực vụ Đông Xuân, hàng trăm ha cây rau màu các loại (dưa leo, cà chua, bí xanh, ớt), 658 ha cây ăn quả… trên 3.368 ha chè do hội viên chăm sóc, trong đó chè kinh doanh 3.050 ha. Sản lượng chè búp tươi đạt 1.250 tấn, tăng 50 tấn so với cùng kỳ năm 2022. Tận dụng diện tích chè này, nông dân trên địa bàn chủ động trồng xen canh hơn 938 ha cây Mắc Ca để nâng cao thu nhập. 
    Đồng chí Đỗ Đình Cường - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Uyên cho biết: Người dân tích cực chuyển đổi giống cây trồng, như trồng lúa hàng hóa chất lượng cao, trồng nhãn, bơ, ổi, thanh long... Đối với Hội cũng đã hỗ trợ bà con có vốn để sản xuất như vốn Ngân hàng chính sách, nghị định 05 của ngân hàng Nông nghiệp & PTNT để bà con đẩy mạnh sản xuất.
 

Ảnh: Mô hình chăn nuôi của gia đình anh Nguyễn Văn Tám, xã Phúc Khoa
    

Có thể nói từ những hỗ trợ của Hội và sự vươn lên của hội viên nông dân, năm 2022, toàn huyện có 774 hộ đạt hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG) các cấp. Tiêu biểu như hộ: Anh Phan Thanh Quang ở thị trấn Tân Uyên với mô hình trồng cây ăn quả; hội viên Đoàn Văn Kiên với mô hình chăn nuôi, chế biến thực phẩm khép kín (xúc xích, lạp sườn, thịt trâu sấy) cho thu nhâp 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/năm… Với đà phát triển này, năm 2023, huyện Tân Uyên sẽ có nhiều hơn số hộ nông dân đạt danh hiệu SXKDG.  

 


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 66
Hôm qua : 279