• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tân Uyên: Nhờ xuất khẩu lao động nhiều hộ dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu

 Xuất khẩu lao động (XKLĐ) không những tạo việc làm cho lao động nông thôn mà còn góp phần hiệu quả trong công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững. Tại huyện Tân Uyên, những năm gần đây có hàng trăm gia đình có con em đi XKLĐ không những thoát nghèo mà còn có điều kiện vươn lên làm giàu chính đáng

       
   Ảnh: Tân Uyên hôm nay
    

Gia đình bà Trương Thị Sáu ở Tổ dân phố 5, thị trấn Tân Uyên có con trai đi XKLĐ tại thị trường Đài Loan, bà cho biết tháng 8 năm 2020 con trai bà đi XKLĐ, khi mới sang công việc chưa quen lên lương cũng được từ 10-15 triệu, đến năm thứ hai công việc ổn định mỗi năm gửi cho gia đình trên 200 triệu đồng. Một trong những địa phương có số người XKLĐ theo hợp đồng đứng đầu huyện phải kể đến đó là thị trấn Tân Uyên, tính từ năm 2017 đến nay số người đi XKLĐ trên địa bàn thị trấn chiếm trên 40% tổng số lao động xuất khẩu của toàn huyện. Đồng chí Bùi Thị Hợi - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tân Uyên cho biết:  Những năm qua, nhờ có nhiều người đi XKLĐ đã góp phần nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người của thị trấn là 40 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo năm 2022 giảm, nhiều Tổ dân phố, Bản có trên 90% số hộ làm được nhà xây kiên cố, nhiều nhà mái bằng khang trang. Để có nguồn kinh phí xây nhà, mua sắm đồ dùng sinh hoạt tiện nghi nhiều gia đình tích cóp từ số tiền XKLĐ của người thân từ nước ngoài gửi về.
    

Ảnh: Ngôi nhà của gia đình bà Trương Thị Sáu ở Tổ dân phố 5, thị trấn Tân Uyên
    

Từ năm 2017 đến nay huyện Tân Uyên có 162 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động, tập trung chủ yếu ở các xã Mường Khoa, Phúc Khoa, Thị trấn Tân Uyên…. lao động tham gia xuất khẩu chủ yếu là lao động phổ thông, không có tay nghề, sang nước ngoài làm công việc đơn giản như giúp việc gia đình, thuyền viên, phụ xây dựng... thu nhập ổn định bình quân trên 15 triệu đồng/người/tháng. Từ XKLĐ đã góp phần giúp nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo nhanh và bền vững. Để đạt được kết quả đó, thời gian qua UBND huyện đã chỉ đạo phòng chuyên môn và các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của XKLĐ và cơ hội tăng cao thu nhập để có cuộc sống no ấm hơn. Từ đó giúp người dân nâng cao nhận thức, hiểu biết về XKLĐ qua đường chính ngạch, có hợp đồng lao động và lựa chọn đăng ký thị trường phù hợp với khả năng trình độ của mình. Đồng chí Lê Thị Tình - Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết: Năm 2023 Tân Uyên được giao 18 chỉ tiêu XKLĐ, để thực hiện vượt chỉ tiêu giao, ngay từ những ngày đầu năm các địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền và triển khai cho người dân đăng ký; đặc biệt là thực hiện chương trình thoả thuận giữa tỉnh Lai Châu và thành phố Mungyeong - Hàn Quốc, huyện đã triển khai hội nghị giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị và giao chỉ tiêu cho từng xã; chỉ đạo phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị chuyên môn của tỉnh triển khai đến người dân thông qua họp bản về thông tin chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đối với người lao động khi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động; triển khai, cung cấp đầy đủ thông tin đơn hàng của Công ty được Sở Lao động - TB&XH tỉnh cấp phép tuyển dụng lao động trên địa bàn đến các xã và người dân. Nhờ đó đã có 48 người đăng ký tham gia phỏng vấn đi XKLĐ theo chương trình thoả thuận.
  

 

 Ảnh; Tuyên truyền pháp luật về XKLĐ tại xã Tà Mít
    

Có thể khẳng định rằng XKLĐ đã mang lại hiệu quả tích cực trên địa bàn huyện Tân Uyên, không chỉ giúp chính quyền địa phương trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn mà còn góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, nhiều hộ gia đình thoát nghèo bền vững; đồng thời giúp chính quyền địa phương thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao.
 


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 495