Tân Uyên: Làm tốt công tác PCCCR

Ngay từ thời điểm này, các lực lượng chức năng, đơn vị chủ rừng trên địa bàn huyện huyện Tân Uyên đã chủ động triển khai công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) nhằm bảo vệ an toàn cho những cánh rừng.

Ảnh: Cánh rừng tại bản Bó Đun, xã Pắc Ta

Đồng chí Hoàng Văn Phanh - Phó Chủ tịch UBND xã Pắc Ta cho biết: Để chủ động trong công tác PCCCR, ngay từ đầu năm xã đã thành lập Ban Chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy rừng và Cứu nạn, cứu hộ. Ban Chỉ đạo đã họp bàn xây dựng kế hoạch PCCCR, triển khai đồng bộ các phương án PCCCR theo phương châm 4 tại chỗ là: “Lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ; chỉ huy tại chỗ; hậu cần tại chỗ” để mọi người dân trong xã cùng nhau thực hiện. Xã đã thành lập Tổ, Đội chuyên trách trách BV&PTR tại 09/09 bản. Đồng thời thường xuyên kết hợp với Kiểm lâm địa bàn tổ chức họp bản để tuyên truyền Luật Lâm nghiệp từ đó giúp nhân dân hiểu và nâng cao ý thức bảo vệ, phát triển rừng.

Ảnh: Lực lượng Kiểm lâm huyện tuần tra kiểm soát bảo vệ rừng

Đồng chí Lê Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện có trên 44.000 ha rừng. Để làm tốt công tác PCCCR ngày từ đầu mùa khô UBND huyện đã thành lập Ban Chỉ huy PCCCR gồm 25 thành viên; 10 BCH cấp xã, thị trấn gồm 282 thành viên; 82 tổ chuyên trách quản lý bảo vệ rừng bản với 9.235 thành viên. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp PCCCR, nâng cao ý thức cho người dân trong quản lý, bảo vệ rừng, giúp cho người dân hiểu được những lợi ích từ rừng đem lại cho cuộc sống cộng đồng. Cùng với đó duy trì chế độ trực tại 10 chốt gác cố định trên địa bàn các xã: Phúc Khoa, Trung Đồng, Hố Mít và thị trấn Tân Uyên và 22 chốt gác tạm thời tại các xã Tà Mít, Nậm Sỏ, Nậm Cần. Qua đó công tác tăng cường, tuần tra canh gác, quản lý, kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng trong suốt mùa khô được đảm bảo. Song song với đó đối với các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao, UBND huyện đã xây dựng phương án PCCCR cụ thể. Xây dựng quy chế làm việc và phân công nhiệm vụ các thành viên BCH, xây dựng lịch trực, tuần tra, canh gác phát hiện sớm lửa rừng, chủ động lực lượng, phương tiện, dụng cụ sẵn sàng chữa cháy khi cháy rừng xảy ra; quản lý nghiêm ngặt việc phát, đốt nương của người dân, kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi dùng lửa để khai thác lâm sản phụ, đốt ong, đốt nương không đúng quy định.
    Trong thời gian tới UBND huyện Tân Uyên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng, PCCCR; gắn trách nhiệm của các chủ rừng và nhân dân trong công tác bảo vệ rừng với việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Đặc biệt là việc phát dọn, chăm sóc rừng trồng mới để làm giảm vật liệu cháy. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng, PCCCR của các xã, thị trấn và các chủ rừng trên địa bàn huyện. Đặc biệt là điều kiện an toàn về phòng cháy đối với khu rừng. Với sự chủ động, sẵn sàng trong công tác PCCCR cùng sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của người dân, các đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện sẽ hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy rừng và bảo vệ an toàn diện tích rừng tự nhiên, rừng trồng trong mùa khô 2023 - 2024.