• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tân Uyên: Làm tốt công tác bảo vệ rừng và PCCCR

Nhận thức được tầm quan trọng và giá trị của rừng đối với các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái, thời gian qua Hạt Kiểm lâm huyện Tân Uyên luôn chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Từ đó, nâng cao ý thức của nhân dân về quản lý, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng.


    
Ảnh: Lực lượng Kiểm lâm huyện tuần tra kiểm soát 
    

Để thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, ngay từ đầu năm Hạt Kiểm lâm huyện Tân Uyên đã xây dựng và ban hành các kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các kiểm lâm địa bàn, theo dõi, diễn biến rừng, tổ chức cơ động, thực hiện tuần tra, kiểm soát lâm sản, cùng với đó Hạt Kiểm lâm huyện đã làm tốt công tác tham mưu UBND huyện ban hanh các văn bản chỉ đạo, triển khai công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng, PCCCR, xây dựng phương án PCCCR mùa khô; kiện toàn đội bảo vệ rừng, PCCCR. Phối hợp với các cơ quan, UBND các xã, thị trấn tổ chức công tác tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ rừng, PCCCR vào những tháng cao điểm mùa khô năm 2022-2023; vận động người dân không đốt nương làm rẫy, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra. Cùng với đó tích cực với các lực lượng, mở các đợt tuần tra bảo vệ rừng, tuần tra kiểm soát lâm sản, trong 3 tháng đầu năm Hạt Kiểm lâm huyện đã phát hiện 06 vụ, thu giữ 0,362m3 gỗ, nộp Kho bạc nhà nước trên 24 triệu đồng.
    

Ảnh: Hạt Kiểm Lâm huyện tuyên truyền bảo vệ rừng, PCCCR tại bản Hô Tra xã Mường Khoa
    

Đồng chí Mỏ Văn Duần - Phó hạt Trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tân Uyên cho biết: Hiện nay cũng đang là thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, có nguy cơ xảy ra cháy rừng. Hạt Kiểm lâm huyện cũng tăng cường cán bộ kiểm lâm tới những vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy, phá rừng; thường xuyên bám sát cơ cở, qua đó, công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR đã đạt được những kết quả đáng khích lệ; đã xây dựng tốt phương án, kế hoạch bảo vệ rừng. Tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng giữa Trưởng bản với Chủ tịch UBND các xã, thị trấn. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn thực hiện chức năng quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp. Song song với đó làm tốt công tác rà soát, kiểm tra chặt chẽ các công trình, dự án đảm bảo chấp hành đúng pháp luật về đất đai, pháp luật về lâm nghiệp, thường xuyên tổ chức truyền truyền Luật Lâm nghiệp tới cộng đồng dân cư các thôn, bản trên địa bàn huyện. Từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện đã tuyên truyền được 21 buổi với trên 2 nghìn lượt người tham gia. Cùng với đó ký cam kết bảo vệ rừng với trên 1.100 hộ gia đình.
 

Ảnh: Cán bộ kiểm lâm huyện tuần tra trên sông tại xã Tà Mít
    

Anh Lò Văn Ương - Kiểm lâm địa bàn xã Trung Đồng cho biết: Đi đôi với công tác tuyên truyền bảo vệ rừng, Hạt Kiểm lâm huyện luôn chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, xác định được những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng để phối hợp với các cấp, các ngành lập các phương án tác chiến, tuần tra kiểm soát lối vào rừng, canh gác 24/24h; xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy và kiện toàn các Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách về vấn đề quản lý và bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng các cấp. Với việc chủ động triển khai các phương án PCCCR, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện chưa xảy ra cháy rừng.
Đồng chí Mỏ Văn Duần - Phó hạt Trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tân Uyên cho biết: Trong thời gian tới để chủ động trước diễn biến bất thường của thời tiết, Hạt Kiểm lâm huyện Tân Uyên đã tham mưu choUBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với lực lượng chức năng thường xuyên theo dõi cảnh báo nguy cơ cháy rừng, phát hiện sớm các điểm cháy. Tổ chức lực lượng, phương tiện, thiết bị, dụng cụ PCCCR, bảo đảm kịp thời, chủ động xử lý tình huống cháy rừng có thể xảy ra theo phương châm 4 tại chỗ. 
 


 


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 263
Hôm qua : 1.551