• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tân Uyên đoàn kết, vững tin  bước vào giai đoạn phát triển mới

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân đã đến, những cánh đào phai tươi thắm căng mình khoe sắc hoa rực rỡ trên khắp các bản làng, thung lũng, hoà trong bức tranh thiên nhiên hùng vĩ,  trong tiết trời xuân ấm áp, lòng người rộn rã phấn khởi, bừng sáng trước những đổi thay của quê hương Tân Uyên. Trước thềm xuân mới, nhìn lại năm Canh Tý 2020 với những dấu ấn không thể nào quên về những tháng ngày Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc  trên địa bàn huyện Tân Uyên đã đoàn kết, quyết chí cùng vượt qua  gian nan thử thách đưa “con thuyền kinh tế - văn hoá - xã hội – an ninh, quốc phòng” tự hào, vững chí trong bước đường phía trước. Đón Xuân này, niềm vui được nhân lên gấp bội trước sự kiện chính trị trọng đại, đó là Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công tốt đẹp, tô thắm thêm trang sử vàng chói lọi của dân tộc, xuân mới với những mục tiêu mới thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khoá XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025 mở ra chặng đường tươi sáng đưa  huyện Tân Uyên phát triển nhanh, bền vững, đáp ứng kỳ vọng của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn.Ảnh: Nhân dân đi chợ tết
 

Năm 2020, một năm đầy thử thách của cả thế giới, đất nước ta nói chung và huyện Tân Uyên nói riêng khi bị ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, trong khi nền kinh tế của các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng và tăng trưởng thấp thì Huyện ta với việc thực hiện chỉ đạo quyết liệt của các cấp, sự an toàn của người dân, của xã hội cơ bản ổn định. Tân Uyên vẫn tiếp tục là huyện được tỉnh và các huyện lân cận đánh giá cao, Nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh chỉ đạo của Đảng, chính quyền huyện.
 

Xuân này, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân thị trấn huyện Tân Uyên phấn khởi và tự hào được công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh, rực rỡ cờ hoa, cờ đỏ sao vàng phấp phới hai bên đường. Có lẽ, chưa bao giờ ở mảnh đất này bầu không khí lại rộn ràng đến thế. Cũng dễ hiểu bởi Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện đang hoàn thiện các hồ sơ để được công nhận hoàn thành kế hoạch xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lai Châu. Tân Uyên đã thay đổi nhanh chóng và thực chất tạo nên một diện mạo mới khang trang, sầm uất, đời sống của nNhân dân phát triển. 
 

Ông: Đới Xuân Cường – Tổ dân phố 26 cho biết: “Là một người lớn lên và sống trên mảnh đất Tân Uyên đã trên 60 năm, được thấy sự chuyển mình đi lên của huyện qua từng năm tháng, ông cảm thấy rất vui mừng, phấn khởi, hiện nay Nhân dân có nhiều hướng để phát triển kinh tế, làm giàu, đời sống vật chất tinh thần gấp nhiều lần những năm trước”
 

Huyện Tân Uyên bước vào xây dựng Nông thôn mới trong điều kiện khó khăn, kết cấu hạ tầng xã hội còn yếu kém, thu nhập bình quân đầu người thấp so với bình quân chung của tỉnh, tỷ lệ hộ nghèo cao, xong với tinh thần quyết tâm cao, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo, trên dưới đoàn kết một lòng đóng góp trí và lực cùng chung sức xây dựng huyện ngày càng phát triển vững mạnh. 
Năm 2020 thu ngân sách trên địa bàn đạt 107.5 triệu đạt 206,7% Nghị quyết, vượt 71.06 tỷ đồng so với năm 2015, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân tiếp tục được cải thiện bình quân thu nhập đầu người toàn huyện đạt 37 triệu đồng, tăng 20,2 triệu đồng so với năm 2015.
 

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, Nông nghiệp phát triển theo hướng phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung, quy mô lớn theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ mới, giá trị gia tăng cao, nông nghiệp sinh thái dựa trên tiến bộ khoa học và công nghệ. Năm 2020 sản lượng lương thực đạt 31.850 tăng 3.158 tấn so với năm 2015. Trồng mới 1.433,1 ha chè,  tăng 921,8 ha so với giai đoạn 2011-2015; nâng tổng diện tích Chè toàn huyện lên 3.152,4 ha, tăng 1.433,1ha so với năm 2015; sản lượng Chè búp tươi đạt 19.068 tấn, tăng 7.168 tấn so với năm 2015. Tiếp tục đẩy mạnh phát triển cây Mắc ca, đến hết năm 2020 trồng mới 366 ha, nâng tổng diện tích Mắc ca toàn huyện lên 975,8 ha. 
Có thể thấy nông dân đang rất phấn khởi, tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, trên địa bàn huyện đã có một số doanh nghiệp, hợp tác xã ứng dụng khoa học và công nghệ phát triển nông nghiệp sinh thái, trồng các loại có giá trị kinh tế cao như: Bí bao tử, dưa lưới, cà chua. Đây là tiền đề quan trọng để tạo nên những kỳ tích về phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân trong giai đoạn mới. 
 

Ảnh: Dưa leo Baby đem lại hiệu quả kinh tế cao
 

Đến thăm mô hình nhà màng của công ty TNHH Đại nghĩa áp dụng kỹ thuật mới trong các bước làm đất, gieo trồng, chăm sóc các loại rau hữu cơ, tưới nước tự động không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học, mà chỉ sử dụng các loại phân hữu cơ và men vi sinh.  Với  hệ thống nhà màng, nhà lưới để trồng các loại rau hữu cơ có giá trị kinh tế cao sử dụng các loại giống nhập khẩu như cà chua Sôcola, dưa chuột baby, rau Cải, Dâu tây, Măng tây toàn bộ hạt giống được nhập khẩu 
 

Ông: Lê Văn Phượng – Giám đốc công ty TNHH Đại Nghĩa cho biết: “ Là một trong những công ty trên địa bàn tiên phong trong việc làm nhà màng, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp đến nay qua thu hoạch cho thấy hiệu quả cao hơn nhiều so với sản xuất thông thường do vậy trong năm 2021 công ty tiếp tục mở rộng hệ thống nhà màng để trồng các loại cây theo tiêu chuẩn Vietgap cung cấp sản phẩm sạch ra thị trường”
Làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho nông dân, nhất là áp dụng những tiến bộ kỹ thuật, thực hành sản xuất tốt. Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trang trại, hướng dẫn người dân tăng cường chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi. Tiếp tục tăng cường công tác tiêm phòng, chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.
 

Để xứng tầm với tiềm năng và thế mạnh huyện Tân Uyên đang tập trung lãnh đạo, tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy nhanh các loại hình thương mại, dịch vụ để nâng cao thu nhập. Ngoài ra, huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, công khai, minh bạch trong quá trình thực hiện về quy trình xây dựng cơ bản, quy mô, chất lượng công trình. Tập trung công tác quản lý, đầu tư chỉnh trang phát triển đô thị, Tập trung thu hút các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, Nhiều tập đoàn, công ty đã đến tìm hiểu thông tin, tiềm năng và lập dự án đầu tư tại huyện về các lĩnh vực: Trồng trọt, chăn nuôi, hạ tầng thương mại, hạ tầng giao thông, nông nghiệp công nghệ cao
 

Bên cạnh đó, các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo, giải quyết việc làm đạt kết quả tích cực. Thực hiện đúng quy định, đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng, đối tượng bao trợ xã hội và các chính sách an sinh xã hội khác đối với người nghèo; quan tâm thực hiện cứu trợ kịp thời, có hiệu quả các đối tượng, giải quyết tốt các vấn đề xã hội, nhất là các tệ nạn xã hội. Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm được quan tâm thực hiện. Chỉ đạo triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo giành thắng lợi khi đạt và vượt cao các mục tiêu đã đề ra mạng lưới trường lớp học được sắp xếp tổ chức lại tinh gọn,toàn huyện có 76,5% trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 trở lên trong đó vượt 02 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2,  tăng 53,4% so với năm 2015. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học THPT, GDTX, học nghề đạt 75,2%.
 

Thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, thực hiện các tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Năm 2020 có 88,38% hộ gia đình ; 84,94% bản, tổ dân phố; 99% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn văn hóa. Tập trung xây dựng Đề án “Xây dựng xã, bản nông thôn mới nâng cao gắn với phát triển du lịch huyện Tân Uyên giai đoạn 2020-2025”. 
Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác cải cách hành chính nhà nước, nổi bật là hiện đại hóa nền hành chính và thực hiện các thủ tục hành chính. Huyện Tân Uyên nhiều năm liền đứng đầu khối huyện, thành phố về chỉ số CCHC.Tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn giữ vững, ổn định
Những kết quả huyện Tân Uyên đã đạt được trong năm 2020 một lần nữa khẳng định sức mạnh đại đoàn kết là động lực chủ yếu và là nhân tố góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch vững mạnh, là nền tảng vững chắc để lãnh chỉ đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao.
 

Ảnh: Đường phố Tân Uyên những ngày cận Tết Nguyên đán 2021
 

Bước vào năm 2021 đồng bào các dân tộc huyện Tân Uyên mừng năm mới trong niềm vui và hạnh phúc, cuộc sống đã đổi thay trong mỗi nhà, thôn bản, khu dân cư. Năm có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc triển khai, thực hiện Nghij quyết Đại hội Đảng các cấp, Việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong năm 2021 sẽ là tiền đề cơ bản cho sự phát triển của huyện Tân Uyên trong cả nhiệm kỳ 2020-2025. Để hoàn thành các nhiệm vụ đề ra năm 2021, UBND huyện đã ban hành kế hoạch, chương trình hành động thực hiện trong đó đề ra 11 chỉ tiêu phấn đấu như: Thu nhập bình quân đầu người 40 triệu đồng; tổng sản lượng lương thực 30.100 tấn; trồng mới 80 ha chè, sản lượng chè búp tươi 19.000 tấn; trồng mới 300 ha cây ăn quả, thực hiện trồng mới 400 ha cây gỗ lớn và 1.050 ha cây Mắc ca, xây dựng 0,5 ha nhà màng, nhà lưới phục vụ phát triển nông nghiệp công nghệ cao; xây dựng 04 sản phẩm OCOP; thu ngân sách trên địa bàn 45 tỷ đồng; xuất khẩu hàng địa phương 3,49 triệu USD; giữ vững và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục Trung học cơ sở mức độ 2, xóa mù chữ mức độ 1; công nhận 01 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; duy trì, giữ vững tỷ lệ trường đạt Chuẩn quốc gia đạt 76,5%; duy trì và giữ vững 100% xã, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế;  tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,63%;  có 87,7% hộ gia đình, 82,7% bản, tổ dân phố, 97,1% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; duy trì 09 xã, huyện Tân Uyên đạt chuẩn NTM; triển khai xây dựng 02 xã, 09 bản nông thôn mới nâng cao gắn với Du lịch theo lộ trình. Chào đón xuân Tân Sửu với niềm tin và hy vọng vào một năm bình an, ấm no, hạnh phúc và thắng lợi xây dựng Tân Uyên phát triển./.
 


 


Tác giả: Thu Hà
Nguồn:tanuyen.laichau.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 3.567